WHO chấp thuận phương pháp xét nghiệm nhanh virus Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/2 chấp thuận cho phép sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh đầu tiên đối với virus Ebola với thời gian cho ra kết quả chỉ khoảng 15 phút. Phương pháp này được đánh giá là bước đột phá trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh đã làm gần 10.000 người ở Tây Phi tử vong.


Virus Ebola. Ảnh: Centers for Disease Control and Prevention


Phương pháp "Xét nghiệm nhanh kháng nguyên ReBOV" do Hãng dược phẩm Corgenix nghiên cứu, được tiến hành như sau: nhỏ một giọt máu lên một mảnh giấy và đợi phản ứng trong ống nghiệm trong vòng 15 phút. WHO cho biết phương pháp này có thể xác định chính xác tới 92% bệnh nhân nhiễm virus Ebola và 85% không bị nhiễm virus Ebola.

So với phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn, phương pháp "Xét nghiệm nhanh kháng nguyên ReBOV" có hạn chế là độ chính xác thấp hơn. Tuy nhiên, phương pháp của Corgenix lại có ưu thế vượt trội về thời gian và cách thức tiến hành. Phương pháp của Corgenix dễ thực hiện, không yêu cầu phải có nguồn điện và chỉ trong vòng 15 phút đã có kết quả, trong khi đó, một cuộc xét nghiệm tiêu chuẩn tại phòng thí nghiệm hiện nay cần đòi hỏi thời gian từ 12 đến 24 giờ và phải có nguồn điện.

Các quan chức WHO đánh giá phương pháp xét nghiệm của Corgenix có thể nhanh chóng xác định những bệnh nhân cần cách ly, cũng như dễ dàng hơn nhiều để xác minh nhanh các ca nhiễm mới.

WHO cũng đang xem xét năm phương pháp xét nghiệm nhanh khác nhằm phát hiện virus Ebola và không rõ khi nào WHO sẽ phê chuẩn phương pháp xét nghiệm tiếp theo.

Hiện việc giới thiệu bộ xét nghiệm Corgenix vẫn chưa được bắt đầu do công ty vẫn đang tiến hành định giá và hoàn tất các thủ tục hành chính với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. 


TTXVN/Tin Tức

Tags:

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản