Tại sao có cảm giác càng bật quạt càng nóng?

Trong những ngày hè nóng bức, nhu cầu sử dụng quạt điện rất cao. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cảm thấy càng sử dụng quạt điện lại càng cảm thấy nóng bức hơn. Tại sao lại có cảm giác này?

Dùng quạt trong phòng quá kín

Đặt quạt trong phòng kín khiến không khí kém lưu thông vì không khí nóng trong phòng bị quạt đẩy đi nhưng không thoát ra ngoài. Cảm giác oi bức không giảm đi mà còn gia tăng do độ ẩm trong phòng dần mất đi, cơ thể trở nên mất nước và uể oải hơn.

Không đặt quạt trong phòng kín hay đặt quạt quá sát tường.

Để khắc phục, hãy dùng quạt trong phòng thoáng khí, có cửa sổ mở hay các ô cửa lùa để không khí có thể lưu thông tốt với môi trường bên ngoài. Trường hợp phòng quá kín mà không có cửa sổ hay cửa thông gió, khi dùng quạt bạn nên để mở cửa ra vào.

Dùng quạt ở tốc độ cao liên tục

Nhiều người lầm tưởng bật quạt càng mạnh sẽ càng mát. Tuy nhiên sự thật lại không phải vậy. Khi bật quạt ở tốc độ cao, luồng gió quạt tạo ra mạnh và nhanh hơn. Khi trời nóng, không khí từ quạt bị đẩy đi tạo ra khoảng trống phía trước quạt và nhanh chóng bị lấp đầy trở lại bởi lượng không khí nóng trong phòng.

Quạt tốc độ cao liên tục phà không khí nóng vào cơ thể, bề mặt da càng nhanh chóng bị khô do mất nước, tạo cảm giác oi bức và khó chịu gia tăng.

Bạn chỉ nên mở quạt ở tốc độ nhẹ, cho quạt quay tạo luồng gió luân chuyển với mục đích làm thông thoáng và dịu không khí thay vì để quạt hướng thẳng vào người với mức gió mạnh.

Bạn không nên dùng quạt liên tục mà nên có những quãng nghỉ 15 - 20 phút (10 phút nếu trời quá nóng) vừa tốt cho quạt mà lại hạn chế tình trạng giảm độ ẩm không khí trong phòng và bề mặt da trên cơ thể. Khi đó bạn sẽ thấy hiệu quả làm mát của quạt gia tăng.

Đặt quạt ở vị trí không thích hợp

Đặt quạt quá sát tường sẽ làm giảm khả năng hút gió của quạt, nhất là với các quạt hơi nước. Đặt quạt ở vị trí không thông thoáng cũng sẽ làm cản luồng gió mát khi quạt vận hành. Ngoài ra, nếu bạn không chọn cho quạt một vị trí để luồng gió từ quạt tạo ra có thể lưu thông tốt thì không khí trong phòng sẽ không được luân chuyển hiệu quả, khí nóng khó thoát ra ngoài, giảm hiệu quả làm mát.

Để khắc phục, hãy chọn cho quạt một vị trí thông thoáng, ít có các vật cản luồng gió từ quạt. Đặt quạt hướng ra các ô cửa mở, cửa thông gió, giếng trời... để không khí trong phòng lưu thông hiệu quả; không đặt quạt ở đầu gió sẽ khiến quạt đẩy không khí nóng từ bên ngoài vào khi trời đang oi bức.

Một số lưu ý khác khi dùng quạt ngày nắng nóng:Các loại quạt phun sương, quạt hơi nước cũng cần đặt trong phòng thoáng khí để không tạo chênh lệch độ ẩm cao cũng như hạn chế khả năng gây ẩm mốc trong phòng và hư hại các thiết bị điện tử do ngấm hơi nước.

Trường hợp dùng quạt thường, bạn có thể đặt thêm một tô nước đá hay thau nước lạnh phía trước quạt để hơi nước bốc lên được gió quạt lan tỏa khắp không gian phòng, giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hiệu quả.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản