Tác động của tính sáng tạo đối với sức hấp dẫn của người

Vẻ ngoài thiếu sức hút của nam giới có thể được bù đắp bằng khiếu hài hước hay trí thông minh. Nhưng ở phái nữ điều này không có tác dụng.

Khiếu hài hước hay trí thông minh có thể giúp nam giới bù đắp vẻ ngoài thiếu sức hút.

Một nghiên cứu khá "kỳ lạ" công bố ngày 19/4 đưa ra nhận định trên. Ông Christopher Watkins, một chuyên gia tâm lý học tại Đại học Abertay ở Scotland, đã tiến hành một thí nghiệm. Ông tập trung một nhóm tình nguyện viên và cho những người này xem ảnh chân dung của một số người nam và nữ.

Nhóm tình nguyện sau đó được yêu cầu đánh giá người trong ảnh chỉ dựa trên vẻ ngoài. Sau đó, ông Watkins tiếp tục mang những bức ảnh này cho một nhóm tình nguyện viên khác đánh giá. Song lần này, nhóm tình nguyện viên thứ 2 được cung cấp thông tin và bằng chứng về tính sáng tạo của người trong ảnh.

Kết quả cuối cùng cho thấy những người đàn ông có vẻ ngoài kém thu hút vẫn giành được sự đánh giá cao nếu họ cho thấy bản thân là người sáng tạo. Trong khi đó, đối với nữ giới, kết quả lại cho thấy ngoại hình vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả.

Tính sáng tạo không có khả năng tăng sức hấp dẫn của những người có ngoại hình trung bình và trong một số trường hợp, thậm chí còn có tác động ngược lại. Tuy nhiên, ở một thí nghiệm riêng rẽ khác cũng của ông Watkins, tính sáng tạo lại cho thấy có khả năng tăng sức hút của cả nam và nữ.

Theo ông Watkins, thí nghiệm này phản ánh thực tiễn rằng nhìn chung, phụ nữ "kén chọn" hơn nam giới khi lựa chọn đối tượng kết đôi. Và việc nữ giới coi trọng tính sáng tạo ở nam giới có nguồn gốc từ sinh học tiến hóa, cụ thể là bản năng tìm kiếm những người bạn đời có khả năng đảm bảo con cái khỏe mạnh và khả năng sinh tồn.


Tính sáng tạo và trí tưởng tượng là dấu hiệu của trí thông minh, cho thấy một cá nhân có khả năng đầu tư thời gian và nỗ lực vào công việc hoặc có thể phát minh phương thức sáng tạo để sinh tồn.

Bên cạnh đó, ông Watkins cũng cho biết sức hấp dẫn của tính sáng tạo không chỉ giới hạn trong tìm kiếm tình yêu của con người mà còn có ảnh hưởng đối với lựa chọn bạn bè.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản