Roche sẵn sàng triển khai xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 công suất cao

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 13/10, công ty dược phẩm hàng đầu của Thụy Sĩ Roche Holding AG thông báo sẽ "trình làng" công cụ xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 mới trước cuối năm nay, cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm với số lượng lớn hơn.

Chú thích ảnh
Trụ sở công ty dược phẩm Roche ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Roche cho biết các hệ thống hoàn toàn tự động này có thể cung cấp kết quả xét nghiệm trong 18 phút cho một lần kiểm tra duy nhất, với một máy phân tích có thể thực hiện số lượng lên đến 300 xét nghiệm mỗi giờ. Máy phân tích của Roche sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất tại các sân bay, giúp giảm bớt những gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động vận tải hàng không vào thời điểm dịch bệnh.

Cuối tháng 9 vừa qua, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo sẽ sử dụng thí điểm các xét nghiệm nhanh để phát hiện COVID-19 với hành khách, và có thể sẽ mở rộng chương trình thí điểm với các chi nhánh ở Thụy Sĩ như Swiss International Air Lines (SWISS) và Edelweiss.

Báo NZZ am Sonntag và SonntagsZeitung đưa tin các xét nghiệm nêu trong kế hoạch trên đang được Roche phát triển. Theo các báo trên, việc được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay với kết quả âm tính có thể cho phép hành khách được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh và kiểm dịch bắt buộc.

Thomas Schinecker, Giám đốc điều hành của Roche Diagnostics, nhấn mạnh việc có thể xác định nhanh chóng và chính xác người nhiễm SARS-CoV-2 rất quan trọng để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân và ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe đang chịu áp lực rất lớn để tăng cường năng lực xét nghiệm giúp khống chế hiệu quả tốc độ lây lan của dịch bệnh. Xét nghiệm kháng nguyên số lượng lớn sẽ  bổ sung vào các hình thức xét nghiệm để giúp phát hiện các ca nhiễm.

Các xét nghiệm kháng nguyên được cho là ít gây kích ứng hơn xét nghiệm chẩn đoán PCR. Roche có kế hoạch cung cấp công cụ xét nghiệm kháng nguyên vào cuối năm 2020 ở tất cả các thị trường được Liên minh châu Âu (EU) công nhận và cũng sẽ đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận để đưa vào sử dụng ở thị trường Mỹ.

Roche đã công bố 8 mẫu xét nghiệm COVID-19  kể từ khi đại dịch xuất hiện, trong đó có thiết bị phân tách giữa cúm mùa và COVID-19.

Tố Uyên - Thùy Trang (TTXVN)
Hãng Roche xin lỗi vì gây gián đoạn chương trình xét nghiệm, truy vết ở Anh
Hãng Roche xin lỗi vì gây gián đoạn chương trình xét nghiệm, truy vết ở Anh

Hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Anh đã phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn sau khi Roche - một trong những nhà cung cấp chính cho chương trình xét nghiệm và truy vết của Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), ngày 7/10 thông báo một kho hàng mới của hãng gặp vấn đề khiến việc cung cấp một số sản phẩm bị chậm trễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN