Loại bia của hãng De Prael, Hà Lan.
|
Mới đây hãng sản xuất bia De Prael của Hà Lan tuyên bố đã tìm ra công thức tạo nên “Chén thánh” trong đồ uống có cồn. Ngoài các thành phần lên men, loại bia này được pha trộn các thành phần khác nhằm đem lại cho người uống cảm giác sảng khoái, tươi mát và gần như không để lại dư âm đau đầu hay chóng mặt như các loại bia thông thường khác.
Ông Thomas Gesink, chủ hãng bia De Prael có trụ sở tại Amsterdam cho biết đã bào chế ra công thức cho loại bia mang tính đột phá này khi đối mặt với bài toán tạo ra một thức uống có cồn, có thể dùng trong bữa sáng mà người dùng không phải lo lắng đến các tác dụng phụ. Do vậy, Thomas Gesink và các đồng nghiệp của mình đã bắt tay vào tìm tòi, nghiên cứu những thành phần cần bổ sung vào nguyên liệu trong quy trình sản xuất bia để cho ra đời loại bia như trên, trong khi vẫn phải đảm bảo rằng các nguyên liệu được thêm vào không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của bia.
Trong khi công thức chính xác để tạo ra loại bia 4,5% nồng độ cồn này vẫn còn là bí mật thì Gesink tiết lộ rằng một trong những thành phần chính để tạo nên loại loại bia trên chính là vitamin B12. B12 giúp con người ngăn ngừa triệu chứng đau đầu. "Nó chính là thứ vitamin có thể hòa tan trong nước và đây là lý do tại sao chúng tôi sử dụng nó. Ngoài ra để tạo nên loại bia độc đáo này còn có muối biển, gừng củ và tinh chất được chiết xuất từ cây liễu. Muối biển giúp ngăn chặn hiện tượng mất nước, hai thành phần còn lại có tác dụng thanh lọc cơ thể”, Gesink nói.
Mặc dù được thêm vào rất nhiều thành phần khác trong quá trình sản xuất nhưng hãng bia De Prael khẳng định loại bia này của họ vẫn giữ nguyên hương vị vốn có và điều này được nhiều khách hàng công nhận. “Bia rất ngon với hương mạch nha thơm mát. Nó khác biệt với các loại bia thông thường ở chỗ nó là loại bia có nhiều đặc tính”, một khách hàng cho biết.
Gesink cho rằng uống bia là một thú vui, nhưng chỉ khi nó được sử dụng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nếu buổi sáng bạn uống khoảng 4-5 cốc bia của De Prael bạn vẫn cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo và tất nhiên hãy nhớ đừng nên uống nhiều hơn vì dù sao nó cũng là đồ uống uống có cồn.
Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, điều này không đúng, loại bia hoàn toàn không chứa chất gây nên hiện tượng nôn nao, chóng mặt cho người sử dụng chỉ là chiêu trò quảng cáo. Phó giáo sư, Tiến sĩ Joris Verster, thuộc Viện Khoa học Dược phẩm Utrecht tại Hà Lan, đồng trưởng nhóm nghiên cứu tác dụng phụ của đồ uống có cồn, nói: "Đây đúng là chiêu trò quảng cáo, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh sự tồn tại của hợp chất ngăn ngừa hoặc giảm thiểu hiện tượng nôn nao, khó chịu sau khi sử dụng bia. Chỉ có loại bia không cồn đang lưu hành trên thị trường hiện nay là loại bia có thể ngăn chặn hiệu quả hiện tượng nôn nao, khó chịu sau khi sử dụng”.
Thật không may, nếu bạn đang có ý định dùng thử hợp chất đặc biệt này. Bạn nên biết rằng nó chỉ có tại nhà máy bia De Prael ở Amsterdam. Nhưng có một tin tốt là bạn có thể đến quán bar Hangover tại Hà Lan. Đây là quán bar đầu tiên trên thế giới cung cấp các dịch vụ tiện ích để thực khách có thể nghỉ lại nếu thấy quá say.