Phát minh bảng mã nano mới chống hàng giả

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Công nghệ và Mỏ Dakota Nam (Dakota - SDMT) ngày 12/9 cho biết đã phát minh ra một tấm thẻ vô hình sử dụng mật mã "phản ứng nhanh" có tên là "QR", rất hữu ích trong việc phát hiện các mặt hàng giả như tiền, rượu, thuốc...

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Công nghệ Nano (Anh), tấm thẻ vô hình trên gồm có một bảng mã "QR" được làm từ các hạt Nano kết hợp với mực huỳnh quang màu xanh da trời và xanh lá cây.

Bảng mã QR có hình vuông chứa các điểm ảnh màu đen và trắng, có thể quét được dữ liệu bằng một điện thoại thông minh, sau đó kết nối đến địa chỉ Internet, từ đó có thể xem dữ liệu thu được.

Bảng mã được tạo ra bằng thiết bị thiết kế hỗ trợ máy tính đạt chuẩn (CAD), được phun lên bề mặt giấy, phim nhựa, băng văn phòng và thủy tinh bằng cách sử dụng một máy in phun dạng aerosol.

Các hạt nano trong bảng QR hấp thụ các photon (quang tử) ở bước sóng vô hình nhưng lại phát ra thành một bước sóng có thể nhìn thấy, một "thủ thuật" khiến bảng mã QR phát ra những "tia ma thuật" cho phép quá trình tự quét diễn ra. Bảng mã này sẽ duy trì tình trạng vô hình cho đến khi vật thể được chiếu sáng bằng một tia hồng ngoại ở vị trí gần.

Để đánh giá liệu bảng mã QR có nhận dạng được hết các thông số của tiền giấy hay không, các nhà nghiên cứu đã cho in một số thông số lên một tờ giấy và sau đó gấp lại 50 lần. Kết quả cho thấy xấp giấy dày đến đâu cũng không làm ảnh hưởng tới khả năng đọc và quét dữ liệu của bảng mã.

Thiết bị mới hứa hẹn trong tương lai sẽ được sử dụng rộng rãi tại các viện bảo tàng và các công ty muốn cung cấp thêm thông tin về các dòng sản phẩm, triển lãm, dịch vụ...

Đây sẽ là một thiết bị đặc biệt hữu dụng và tiết kiệm thời gian trong việc xác thực chất lượng và nguồn gốc các loại hàng hóa. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp bảng mã hiện đại hơn nhằm đối phó với cả những hình thức gian lận tinh vi nhất.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản