Phát hiện chủng virus mới có nguồn gốc amip 

Ngày 12/2, các nhà khoa học Brazil thông báo phát hiện một chủng virus mới đặt tên là Yaravirusa có nguồn gốc amip với 90% số gen trong đó chưa từng được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây, song vô hại đối với con người.

Thông tin này được đăng tải trên tạp chí khoa học BioRxiv của Pháp. 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các nhà khoa học phát hiện Yaravirus tại hồ Pampulha, khu vực miền Trung Belo Horizonte bang Minas Gerais của Brazil. Loại virus mới này được đặt theo tên một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil. 

Phát biểu với báo giới, đại diện Phòng thí nghiệm virus thuộc Viện Khoa học sinh học, Đại học LB Minas Gerais (UFMG), cho biết Yaravirus không có khả năng lây nhiễm cho động vật có xương sống, do đó không gây nguy hiểm cho con người. 

Các chuyên gia hiện chỉ nhận biết được 10% gen trong Yaravirus, trong khi 90% số gen còn lại vẫn đang nghiên cứu do vật liệu di truyền không tương thích với các dữ liệu khoa học hiện nay. Virus này tồn tại ở các đầm phá, sông hồ và thậm chí trong bể bơi và hệ thống thủy lợi. 

Theo nghiên cứu, Yaravirus có thể là loại đơn bào Acanthamoeba spp đầu tiên (chưa được xác định) thuộc chi của các sinh vật Amoebozoas phân lập từ nhóm virus nucleocytoplasmic DNA lớn (NCLDV) - “virus khổng lồ”.

Phương Lan (TTXVN)
Các nhà khoa học tìm ra 'Gót chân Asin' của mọi loại virus
Các nhà khoa học tìm ra 'Gót chân Asin' của mọi loại virus

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phổ thông Massachusetts (MGH), Mỹ đã phát hiện ra “Gót chân Asin” của hầu hết các loại virus. Từ đó, giới khoa học hy vọng có thể sớm phát triển được một loại vaccine toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN