Các nhà khoa học tìm ra 'Gót chân Asin' của mọi loại virus

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phổ thông Massachusetts (MGH), Mỹ đã phát hiện ra “Gót chân Asin” của hầu hết các loại virus. Từ đó, giới khoa học hy vọng có thể sớm phát triển được một loại vaccine toàn cầu.

Chú thích ảnh
Protein AG04 là khắc tinh của hầu hết các loại virus. Ảnh minh họa: Pixabay

“Mục đích là hiểu rõ hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động ra sao, để từ đó tìm ra phương thức chữa trị đối phó với các loại virus, chứ không chỉ là một loại vaccine cho một loại virus cụ thể”, Kate Jeffrey – người dẫn đầu nghiên cứu – tuyên bố trong thông cáo báo chí của bệnh viện.

Theo kênh RT, điểm yếu của phần lớn các loại virus thực chất chỉ là một loại protein cấu trúc giản đơn có tên gọi AG04. Protein này được cho là có tác dụng kháng virus đặc biệt có trong tế bào của động vật có vú.

Khi nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra tế bào không có thành phần AG04 mẫn cảm với các bệnh truyền nhiễm như virut cúm. Vì vậy, một khi các nhà khoa học có thể tìm ra cách tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta bằng cách phòng thủ tự nhiên với protein AGO4, virus sẽ không còn cơ hội lây nhiễm cho người, ít nhất là về mặt lý thuyết.

“Phương hướng tiếp theo là phải quyết định xem mức độ ảnh hưởng của lại protein này đối với từng loại virus. Chúng ta cần tìm ra cách thức gia tăng hoạt động của AG04 để tăng cường sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm do virus”, nhà nghiên cứu Jeffrey cho hay.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm song đây vẫn được đánh giá là một bước tiến đột phá hướng tới tìm ra loại vaccine toàn cầu và phương thức chữa trị đối với nhiều loại virus chết người.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
WHO đặt tên bệnh dịch mới do virus Corona gây ra là ‘COVID 19’
WHO đặt tên bệnh dịch mới do virus Corona gây ra là ‘COVID 19’

Ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố WHO đã đặt tên cho bệnh dịch khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019 do chủng mới của virus Corona gây ra là "Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID 19".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN