Những sai lầm nghiêm trọng khiến bếp điện từ nhanh hỏng

Có những sai lầm khi sử dụng bếp điện từ dẫn đến bếp nhanh hư hỏng. Cùng xem một số sai lầm phổ biến sau đây để biết cách sử dụng bếp điện từ hiệu quả nhất.

Bếp điện được sử dụng phổ biến nhất bao gồm bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Các loại bếp này được sử dụng nhiều hiện nay do tính tiện lợi và an toàn.

Dưới đây là 7 sai lầm khiến bếp điện từ nhanh hỏng:

Lưu ý cách sử dụng bếp điện từ để tăng tuổi thọ của bếp. Ảnh minh họa.

Sử dụng nhiệt độ cao để nấu nướng


Việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là không cần thiết vì nhiệt độ làm nóng trên bếp điện rất cao so với bếp gas, dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp.

Không để chỗ lưu thông khí

Bếp điện có thiết kế tương đối gọn gàng nên nhiều bà nội trợ thường tận dụng tối đa khoảng trống trên bếp để sắp xếp đồ đạc, vô tình che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt của bếp. Lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch, hỏng hóc.

Rút điện ngay khi vừa nấu ăn xong

Rất nhiều người khi vừa nấu xong liền ngắt điện ngay lập tức vì muốn tiết kiệm điện, thế nhưng điều này sẽ làm cho quá trình làm mát của bếp chậm lại do quạt tản nhiệt không hoạt động nữa.

Sử dụng dụng cụ không hợp lý

Đối với bếp hồng ngoại thì tất cả các vật bằng kim loại khi đặt trên mặt bếp đều được làm nóng, do vậy bạn phải chú ý không để các dụng cụ, đồ vật kim loại trên mặt bếp.

Không lưu ý đến điện áp sử dụng của bếp

Một số dòng bếp từ thường sử dụng mức điện áp thấp hoặc cao hơn mức điện áp 220 V ở nguồn điện Việt Nam. Nếu nhà sản xuất đưa ra mức điện áp có thể sử dụng cho bếp từ thấp hơn so với mức điện áp 220 V thì người sử dụng biến hạ áp để hạ mức điện áp sử dụng cho bếp từ giúp bếp hoạt động ổn định hơn.

Ngược lại, nếu nhà sản xuất đưa ra mức điện áp sử dụng cho bếp từ cao hơn so với mức điện áp 220 V thì người sử dụng biến tăng áp để tăng mức điện áp sử dụng cho bếp từ. 

Nếu không chú ý tới đặc điểm này, tùy ý sử dụng bếp từ khi mua về mà không kiểm tra cụ thể điện áp sử dụng sẽ khiến bếp hư hỏng nhanh chóng, thậm chí bị chập cháy bếp và đôi khi còn khiến gặp sự cố nguy hiểm về điện khi sử dụng.

Vị trí đặt bếp có độ ẩm cao hoặc quá nóng

Nếu đặt bếp từ ở nơi ẩm ướt sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ nguồn điện.

Nếu đặt bếp từ ở nơi quá nóng hay gần các thiết bị phát nhiệt cao sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của bếp từ, khiến bếp hoạt động ì ạch. Nên chọn nơi thoáng mát và khô ráo, sạch sẽ để sử dụng các loại bếp từ nhé.

Không vệ sinh bếp thường xuyên

Các loại bếp điện có thiết kế nhỏ gọn và dễ vệ sinh hơn bếp gas nhiều. Bạn nên có thói quen lau chùi, bảo dưỡng một cách cẩn thận. Ngoài ra, mặt bếp nếu ẩm ướt và không sạch dầu mỡ rất dễ bị rạn nứt nếu hoạt động ở nhiệt độ cao.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản