Nhật Bản lên kế hoạch đổ bộ mặt trăng

Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ nhỏ trong tài khoá 2018 nhằm thực hiện mục tiêu đổ bộ mặt trăng lần đầu tiên của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, JAXA cho biết sẽ nghiên cứu khả năng sử dụng các vật liệu trên mặt trăng cũng như môi trường của mặt trăng bằng tàu thăm dò không người lái, mở đường cho các sứ mệnh tàu thăm dò có người lái trong tương lai. JAXA dự kiến báo cáo với nhóm chuyên gia chính phủ về dự án này để xin kinh phí chuẩn bị cho dự án trong ngân sách quốc gia tài khoá 2016, dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2016.

Dự án thử nghiệm Tàu đổ bộ thông minh Thám hiểm Mặt trăng (Smart Lander for Investigating Moon - SLIM) sẽ là chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi JAXA phóng một tàu không người lái vào năm 2007. Dự kiến SLIM được phóng bằng một tên lửa Epsilon cải tiến. Nhiệm vụ của SLIM là thiết lập phương pháp định vị điểm đổ bộ trên mặt trăng, tạo cơ sở tiếp cận mục tiêu đổ bộ với độ chính xác đến hàng trăm mét, so với hàng nghìn mét như hiện nay.

Năm 2013, một tàu thám hiểm của Trung Quốc thực hiện thành công chuyến đổ bộ đầu tiên của thế giới lên mặt trăng trong gần 40 năm, sau khi Mỹ và Liên Xô đã thực hiện được kỳ tích này. Hiện Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch một cuộc đổ bộ mặt trăng.TTXVN/Tin tức
Giải đua xe đầu tiên trên Mặt Trăng
Giải đua xe đầu tiên trên Mặt Trăng

Một nhóm nhà khoa học và kỹ sư từ Nhật Bản và Mỹ tuyên bố họ sẵn sàng tham gia cuộc đua xe trên Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN