Nguy cơ mắc bệnh tim từ áp lực công việc

Những người thường xuyên chịu áp lực cao và không được phép đưa ra những quyết sách quan trọng trong công việc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn các đồng nghiệp khác tới 23%.

Thường xuyên chịu áp lực cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nguồn: Internet.


Đây là kết quả tổng hợp từ 13 nghiên cứu được tiến hành tại 7 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Bỉ, Anh, và Pháp trong giai đoạn kéo dài từ 1985-2006.

Tạp chí y học "The Lancet" của Anh ra ngày 14/9 dẫn số liệu tổng hợp trên cho biết những người bắt đầu tham gia khảo sát không mắc bệnh tim mạch và được theo dõi sức khỏe trong khoảng thời gian hơn 7 năm.

Kết quả cho thấy trong số gần 200.000 người được khảo sát có tới hơn 30.000 người thường phải chịu áp lực trong công việc liên quan đến các yếu tố như công việc chồng chất, áp lực thời gian và ít khi được tự do đưa ra quyết định cá nhân.

Trong số những người này có tới 2.356 trường hợp bị đau tim, tử vong vì bệnh tim mạch, hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà dịch tễ học Mika Kivimaki thuộc trường Đại học London (Anh) cho biết áp lực công việc gây ra những tác động tuy nhỏ nhưng dai dẳng, dần làm tăng nguy mắc CHD - chứng hẹp động mạch vành ở tim.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những đối tượng thường xuyên chịu áp lực trong công việc cao hơn 23% so với những đồng nghiệp rảnh rỗi, và kết quả trên cũng đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế và địa vị xã hội.

Các nhà nghiên cứu còn đưa ra cảnh báo rằng căng thẳng công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhưng vẫn không nghiêm trọng bằng thói quen hút thuốc lá và lối sống thiếu vận động.

Chế độ ăn kiêng phù hợp, lối sống vận động thể chất tích cực và nỗ lực từ bỏ thói hút thuốc lá được các bác sĩ đánh giá là những biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng ngừa bệnh tim.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản