Nga phóng tàu vũ trụ chở người lên ISS nhanh nhất lịch sử

Hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Mỹ đã khởi hành từ bệ phóng Kazakhstan ngày 14/10 và dự kiến thực hiện nhiệm vụ trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong 6 tháng tới.

Video Nga phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-17 ngày 14/10 (nguồn: RT):

Theo kênh truyền hình RT, chuyến đi trên tàu Soyuz MS-17 từ Trái Đất lên trạm ISS chỉ kéo dài 3 tiếng - quãng thời gian nhanh kỷ lục trong lịch sử.

Kế hoạch bay của tàu chở phi hành đoàn “siêu nhanh” lần này chỉ yêu cầu tàu bay hai vòng quỹ đạo quanh Trái Đất trước khi lắp ráp với ISS, rút ngắn một nửa thời gian so với những chuyến bay trước đó. 

Người dẫn đầu phi hành đoàn lên ISS trong sứ mệnh ngày 14/10 là chỉ huy người Nga Sergey Ryzhikov. Tham gia sứ mệnh có phi hành gia người Nga Sergey Kud-Sverchkov và phi hành gia người Mỹ Kathleen Rubins.

Theo hợp đồng với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, bà Rubins sẽ là người Mỹ cuối cùng bay vào vũ trụ trên phương tiện của Nga. Hiện Mỹ cũng rất nỗ lực để chế tạo tàu vũ trụ của riêng mình nhằm tránh phụ thuộc.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tên lửa siêu thanh Zicron mới của Nga - Ác mộng với tàu sân bay?
Tên lửa siêu thanh Zicron mới của Nga - Ác mộng với tàu sân bay?

Tên lửa siêu thanh Zircon dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ được thử nghiệm thêm 3 lần nữa. Được trang bị trên tàu khu trục nhỏ Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga, Zircon được kỳ vọng có thể tấn công mọi loại tàu sân bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN