Nga chuẩn bị phóng tàu chở người lên trạm ISS nhanh nhất lịch sử

Một tàu vũ trụ Soyuz của Nga – dự kiến đưa người lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian kỷ lục – đã được đặt vào bệ phóng.

Chú thích ảnh
Tàu Soyuz MS-17 được đặt vào bệ phóng ngày 11/10. Ảnh: Roscosmos

Theo kênh truyền hình RT, công tác chuẩn bị cho sự kiện phóng đang được thực hiện ở bệ phóng số 31 thuộc sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Trong thông báo mới nhất, cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos cho biết tên lửa Soyuz-2.1a và tàu vũ trụ Soyuz MS-17 chở người đã được vận chuyển ra khỏi xưởng lắp ráp vào sáng 11/10.

Chú thích ảnh
Kế hoạch bay của tàu chở phi hành đoàn lần này dự kiến chỉ mất hơn 3 giờ để hoàn thành.

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu vũ trụ chở ba nhà phi hành sẽ phóng thẳng tới ISS. Mặc dù đây là nhiệm vụ thường kỳ song chuyến đi này mang dấu ấn lịch sử khi rút ngắn thời gian di chuyển. Kế hoạch bay của tàu chở phi hành đoàn lần này gồm hai vòng quỹ đạo trước khi lắp ráp với ISS và chỉ mất hơn 3 giờ để hoàn thành.

Thông thường, các chuyến phóng tàu vũ trụ chở người lên ISS yêu cầu khoảng sáu giờ kể từ khi cất cánh đến lúc tiếp xúc với trạm không gian. Trước đây, chuyến bay nhanh nhất trong lịch sử thuộc về đội bay của tàu Progress MS-09 năm 2018, khi chỉ mất 3 tiếng 40 phút.

Phi hành đoàn lên ISS trong ngày 14/10 tới bao gồm hai phi hành gia người Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia người Mỹ Kathleen Rubins.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc: Tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đã quay về Trái Đất 
Trung Quốc: Tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đã quay về Trái Đất 

Sau hai ngày hoạt động trên quỹ đạo, tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đầu tiên của Trung Quốc đã quay về Trái Đất và hạ cánh an toàn tại bãi đáp thuộc Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở khu vực Nội Mông. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN