NASA và SpaceX hợp tác nghiên cứu khoa học khí hậu trên ISS

Ngày 14/7, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty nghiên cứu không gian SpaceX đã phóng tàu vũ trụ tiếp tế hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mang theo các thí nghiệm khoa học quan trọng, trong đó có một thiết bị mới giúp các nhà nghiên cứu lập mô hình các hiện tượng khí hậu.

Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng vào lúc 20h44 ngày 14/7 theo giờ địa phương (0h44 ngày 15/7 theo giờ GMT) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, đưa tàu vũ trụ tiếp tế Dragon lên không gian. Tàu Dragon mang theo 2.600 kg thiết bị khoa học, vật tư cho phi hành gia và một số hàng hóa khác. Dự kiến, tàu Dragon sẽ kết nối với ISS vào khoảng 15h20 ngày 16/7 theo giờ GMT và sẽ lưu lại đây khoảng 1 tháng.

Trong số các thí nghiệm khoa học chuyển lên ISS, một thiết bị mới có tên Điều tra nguồn bụi khoáng bề mặt Trái đất (Earth Surface Mineral Dust Source Investigation - EMIT), sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn vai trò của bụi trong không khí trong việc làm ấm lên và làm mát bầu khí quyển.

EMIT do một phòng thí nghiệm của NASA ở Nam California phát triển, sử dụng công nghệ quang phổ hình ảnh của NASA để đo thành phần khoáng chất của bụi trong các vùng khô cằn của Trái Đất. Thí nghiệm này nhằm giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về các hạt đất, phù sa và đất sét mịn từ các sa mạc trên Trái Đất và tiến tới hiểu rõ ảnh hưởng những yếu tố này đối với khí hậu.

Thanh Hương (TTXVN)
NASA cảnh báo Trung Quốc dùng chiến lược ‘cắt lát salami’ với Mặt trăng
NASA cảnh báo Trung Quốc dùng chiến lược ‘cắt lát salami’ với Mặt trăng

NASA cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng chiến lược "cắt lát salami" với Mặt trăng, tương tự như các động thái ở Biển Đông và Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN