Kính viễn vọng James Webb tiết lộ hình ảnh chưa từng thấy của Tinh vân Tarantula

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 6/9 cho biết kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp được hình ảnh của Tinh vân Tarantula.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mới nhất về tinh vân Tarantula (hay tinh vân Nhện đỏ) chụp bởi James Webb. Ảnh: AFP

Tinh vân Tarantula còn được biết đến với các tên gọi khác là "30 Doradus" hay "Tinh vân Nhện đỏ". Nằm cách Trái Đất 161.000 năm ánh sáng trong thiên hà Đám mây Magellan Lớn, Tinh vân Tarantula là vùng hình thành sao lớn nhất và sáng nhất trong Cụm thiên hà địa phương- những thiên hà gần Dải Ngân hà nhất. Theo NASA, khu vực này là nơi có những ngôi sao nặng nhất và nóng nhất từng được biết đến.

Thông báo của NASA nêu rõ camera quang phổ cận hồng ngoại (NIRCam) của kính viễn vọng James Webb đã giúp các nhà nghiên cứu quan sát khu vực này "trong một trạng thái mới, lộ ra hàng chục nghìn ngôi sao trẻ chưa từng thấy trước đây bị bao phủ trong bụi vũ trụ".

Theo NASA, James Webb sẽ tạo cơ hội để các nhà thiên văn học so sánh và đối chiếu các góc độ quan sát về sự hình thành những ngôi sao trong Tinh vân Tarantula, thông qua những hình ảnh quan sát sâu trong không gian của kính viễn vọng đối với các thiên hà xa xôi.

Kính viễn vọng James Webb là một chương trình quốc tế được NASA phối hợp triển khai cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada.

Theo NASA, kính viễn vọng James Webb sẽ tìm ra những thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ sơ khai và nhìn xuyên qua các đám mây bụi để khám phá quá trình các ngôi sao hình thành hệ hành tinh.

Thanh Phương  (TTXVN)
Kính thiên văn James Webb tiết lộ vẻ đẹp rực rỡ của Thiên hà Bóng ma 
Kính thiên văn James Webb tiết lộ vẻ đẹp rực rỡ của Thiên hà Bóng ma 

Kính viễn vọng không gian James Webb đã tiết lộ chi tiết mới đáng kinh ngạc về một phần của Thiên hà Bóng ma ở cách Trái Đất 32 triệu năm ánh sáng, thông qua một bức ảnh được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố ngày 30/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN