Giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo

Ngày 30/10, tại Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cần Thơ tổ chức buổi giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo do Công ty Cổ phần BJ & T làm chủ dự án.

Quang cảnh buổi giới thiệu.

Công nghệ này giúp tăng năng suất, giảm nhân công, tăng giá trị thành phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Nhật Trường, Chủ nhiệm dự án cho biết: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt giúp bước đầu tự động hóa quy trình sản xuất bún gạo được sản xuất tại các cơ sở sản xuất thủ công. Từ khâu vo và ngâm gạo, xay và làm khô bột, đến trộn và ép sợi đều được thực hiện bằng công nghệ ép gia nhiệt, giúp sản phẩm có chất lượng đồng đều. Giai đoạn ngâm gạo, nếu làm bằng phương pháp truyền thống sẽ mất 48 giờ, nhưng bằng công nghệ ngâm gia nhiệt trong nhiệt độ 50%, sẽ giúp giảm thời gian ngâm xuống chỉ còn 4 giờ. Máy làm khô bột với chất liệu inox 304 giúp bột mau khô, trắng mịn tự nhiên thay vì phải sử dụng chất tẩy trắng không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Dương Thái Công nhận định: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo có thể coi là một bước tiến trong ứng dụng công nghệ và sản xuất. Toàn bộ dây chuyền khép kín này giá lắp ráp chỉ hơn 1 tỷ đồng, thích hợp để các cơ sở sản xuất đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất. Theo kết quả khảo sát, dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo giúp giảm nguyên liệu đầu vào. Nếu như phương pháp sản xuất cũ, cứ 1 kg gạo cho ra 2,2 kg bún, thì công nghệ mới sẽ là 2,4 kg bún. Đồng thời, giá bán được tăng từ 6.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg. Nhân công vận hành hệ thống chỉ cần 3 người thay vì gần 20 người như sản xuất thủ công.


Ngoài ra, công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo còn được đánh giá là một giải pháp thân thiện với môi trường, vì nước thải trong quá trình sản xuất được xử lý tốt hơn trước khi xả ra ngoài. Ông Nguyễn Nhật Trường lưu ý thêm: Để hệ thống công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo hoạt động một cách hiệu quả nhất, cho sản sản phẩm dai, ngon, cần chọn phối trộn hai loại gạo có đặc tính dai và khô. Hiện các giống lúa được khuyến cáo sử dụng là OM2517 và OM504.

Ánh Tuyết (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản