El Nino tái xuất nhưng yếu hơn so với dự báo

Theo báo cáo của Viện Khí tượng và Hải dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa đăng trên tạp chí Tự nhiên (Nature) của Anh, hiện tượng thời tiết El Nino cuối cùng đã xuất hiện trở lại, song sẽ không tác động lớn tới thời tiết toàn cầu trong năm nay.


Lũ lụt tại Laguna Beach trong suốt thời kì xảy ra El Nino năm 1882-1983.


Báo cáo trên được đưa ra một năm sau khi các nhà khoa học của NOAA dự báo khả năng xảy ra hiện tượng này muộn nhất vào nửa cuối năm 2014, với việc các hình thái gió mang theo mưa trên khu vực phía Đông Thái Bình Dương sẽ hoạt động tương tự như các đợt gió kéo dài trong nhiều tháng từng dẫn tới hiện tượng El Nino lịch sử vào năm 1997.

Ông Mike Halpert, Phó Giám đốc NOAA, nhận định hiện tượng El Nino lần này xuất hiện khá muộn với cường độ yếu nên sẽ giảm thiểu được những tác động của nó tới khí hậu toàn cầu. Trong những tháng tới, một số ảnh hưởng có liên quan tới hiện tượng này có thể sẽ bắt đầu "lộ diện", chẳng hạn như việc gia tăng lượng mưa dọc khu vực vùng Vịnh của Mỹ. Tuy nhiên, có khả năng những hiện tượng như vậy sẽ xuất hiện muộn với tần suất rất thấp và cường độ yếu, khó có thể làm tăng đáng kể lượng mưa dọc bờ biển miền Tây nước Mỹ, cũng như không giúp bang California "giải nhiệt" sau nhiều năm chịu cảnh hạn hán.

Các nhà khoa học của NOAA nhận định sự thay đổi bất thường của hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể giúp ích cho họ trong công tác nghiên cứu. Cụ thể, họ sẽ phải đưa ra nhiều giả định hơn để xem xét lại các quy tắc nhận biết dấu hiệu xảy ra El Nino, cũng như để đưa ra được những giải thích cặn kẽ cho hiện tượng này.


Trước đây, El Nino là hiện tượng thời tiết đặc trưng thường gây lũ lụt tại bang California, phát triển mạnh vào cuối năm và đạt cường độ mạnh nhất từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. El Nino làm thay đổi đáng kể nhiệt độ trên mặt biển ở vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương, xảy ra trong chu kỳ 2-7 năm/lần, khi các cơn gió mậu dịch (gió mạnh thổi liên tục từ Đông Nam hoặc Đông Bắc về hướng xích đạo) bắt đầu suy yếu. Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến nhiệt độ tăng lên, gây ra mưa bão, lụt lội và hanh khô... ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống người dân.


TTXVN/Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản