Cuba nghiên cứu tác động của sóng viễn thông đối với biến đổi khí hậu

Viện Địa vật lý và Vũ trụ học Cuba (IGA) thông báo các nhà khoa học nước này sẽ bắt đầu một chương trình nghiên cứu về tác động của tần số cực thấp hay còn được biết đến dưới tên Cộng hưởng Schumann (RS), được tạo ra trong dải quang phổ viễn thông trên trái đất, đối với sự thay đổi khí hậu, các hoạt động địa chấn và hệ thần kinh của con người.


Hình ảnh qua tia X-quang của bão Mặt trời. Nguồn: Internet


Đây là một dự án hợp tác của IGA với các nhà khoa học thuộc Trường đại học Tự trị Mexico, qua đó đưa Cuba trở thành một trong những quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực này.


Dự kiến một trạm giám sát hiện đại về Cộng hưởng Schumann sẽ được xây dựng tại La Habana để thu thập dữ liệu và phác họa về những ảnh hưởng của hoạt động mặt trời và địa từ.


Ông Pablo Sierra, chuyên gia nghiên cứu của IGA, cho biết Cộng hưởng Schumann tương tự như một loại nhiệt kế, trong đó các chỉ số tần số giúp đo nhiệt độ chung của trái đất, cũng như sự thay đổi của khí hậu và thập chí là có khả năng dự báo về những trận động đất lớn.


Ngoài ra, tần số chính của Cộng hưởng Schumann trùng hợp với tần số Alfa của não bộ, được miêu tả như là sóng điện từ đại diện cho các hoạt động của vỏ não trong giai đoạn nghỉ ngơi, và là một trong những tham số được sử dụng đối với hệ thần kinh trung ương.


Theo ông Sierra, hiện nay trên thế giới cũng đang phát triển một số nghiên cứu về khả năng tồn tại một sự liên hệ giữa một số bệnh về thần kinh với sự xâm nhập trái đất của một dòng các phân tử năng lượng cao do các cơn bão Mặt Trời tạo ra.


Ông Sierra nhấn mạnh, với dự án nghiên cứu này của IGA, các nhà khoa học Cuba hy vọng sẽ thu thập được những dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc đánh giá những hiện tượng của Mặt Trời và đóng góp vào việc dự báo về sự biến đổi của khí hậu toàn cầu và một số ứng dụng khác.Hoài Nam (P/v TTXVN taij Cuba)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản