Vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ

Ngày 5/8, tại trường Đại học Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị và triển lãm về năng lực lãnh đạo nhằm nêu bật những tấm gương phụ nữ điển hình tại Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Ngày 5/8, tại trường Đại học Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị và triển lãm về năng lực lãnh đạo. Triển lãm nhằm nêu bật những tấm gương phụ nữ điển hình tại Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), khuyến khích trao đổi, chia sẻ kiến thức và con đường trở thành doanh nhân, đồng thời mang đến những cơ hội giao lưu học hỏi cho các chuyên gia.

“Những người đi đầu trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học sẽ khám phá những lĩnh vực thú vị của đổi mới trong khoa học kỹ thuật và sẽ có được những công việc hàm lượng kỹ thuật cao với thu nhập tốt trong tương lai. Do vậy, tăng cường cơ hội cho nữ giới trong các lĩnh vực này là hết sức quan trọng để đạt được những thành công lớn hơn về kinh tế và bình đẳng của phụ nữ trên các lĩnh vực,” ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, phát biểu.

Sự kiện này là một phần trong Chương trình Năng lực Lãnh đạo của Phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học của Liên minh Thúc đẩy Hợp tác Trường đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Sáng tạo (BUILD-IT), một sáng kiến do USAID tài trợ và được Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam vào tháng 6 vừa qua. Dự án này được triển khai bởi Đại học Bang Arizona cho đến năm 2020.

“Chúng tôi mong muốn kết nối phụ nữ trong cộng đồng STEM”, bà Kathy Wigal, Ed.D., Giám đốc Dự án BUILD-IT kiêm Phó Giám đốc Sáng tạo Chương trình giảng dạy của Trường Đại học Bang Arizona (Arizona State University - ASU) phát biểu. "Diễn đàn này sẽ quy tụ cả nam và nữ đại biểu, những người đang làm việc trong lĩnh vực STEM trong khuôn khổ của một diễn đàn trao đổi mở có thời lượng một ngày về chủ đề vai trò của phụ nữ trong những ngành có nhu cầu cao thuộc các lĩnh vực toán học, kỹ thuật, công nghệ và khoa học."


Hội nghị Phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (WiSTEM), ngoài hoạt động tổ chức hội nghị thường niên, còn đang thành lập những câu lạc bộ tại khuôn viên trường đại học và các chương trình học thuật kèm theo để cung cấp các chuyên gia tư vấn nữ và học bổng theo học các chương trình lấy bằng kỹ thuật và công nghệ dành cho phụ nữ.


Trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, cùng với sự ra đời của các thỏa thuận hợp tác TPP Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community), nhiều trường đại học công lập và tư thục tại Việt Nam đang khuyến khích phụ nữ lựa chọn những chương trình đào tạo có thể giúp họ chuẩn bị sẵn sàng để làm việc trong lĩnh vực STEM. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải truyền cảm hứng và đào tạo phụ nữ và nữ sinh để họ thay đổi và tham gia vào quá cuộc cách mạng toàn cầu này.


Liên minh BUILD-IT là bước phát triển mới nhất trong một loạt các sáng kiến được khởi xướng bởi Trường kỹ thuật Ira A. Fulton thuộc Đại học Bang Arizona. Liên minh này gắn những nội dung giảng dạy STEM với nhu cầu và năng lực của các đối tác công nghiệp bằng cách đào tạo những sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực sẵn sàng làm việc trong những ngành công nghệ hấp dẫn. Hiện đã có hơn 20 đối tác công nghiệp đang hỗ trợ cho chương trình. Một mục tiêu quan trọng là chứng nhận của Mạng lưới các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network - AUN) trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, hóa học, toán học và khoa học máy tính. BUILD-IT được quản lý điều hành thông qua Chương trình Hợp tác Giáo dục Ngành Kỹ thuật (Higher Engineering Education Alliance Program - HEEAP).


Tính đến nay, HEEAP đã cung cấp hỗ trợ và đào tạo kỹ thuật cho gần 5.500 học viên Việt Nam, 27% trong số đó là phụ nữ, và đã đầu tư hơn 25 triệu đô la vào hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực đào tạo đại học. Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT) đã đạt được chứng chỉ ABET và một số trường đại học khác Việt Nam cũng đã nhận được chứng chỉ Bảo đảm Chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN.


“Thật tuyệt vời khi được chứng kiến những sinh viên do chúng tôi đào tạo thông qua chương trình hợp tác HEEAP vẫn tiếp tục phát triển để trở thành những chủ nhiệm bộ môn và chủ nhiệm khoa. Họ biết rõ là họ có thể tạo ra sự thay đổi thực sự trong lĩnh vực đào tạo”, Giáo sư Wigal cho biết. “Giai đoạn tiếp theo này sẽ chứng kiến các sinh viên bắt đầu hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.”

PV

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản