Uống aspirin hàng ngày ngăn ngừa ung thư?

Một nghiên cứu mới đây cho biết uống một viên Aspirin mỗi ngày có thể ngăn chặn được ung thư đường ruột, thực quản và dạ dày. Tuy nhiên không phải lứa tuổi nào uống aspirin cũng có tác dụng.

Ảnh minh họa.


Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí về ung thư Annals of Oncology, uống một viên aspirin mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư đường ruột, thực quản và dạ dày. Cụ thể, aspirin sẽ giúp giảm 45% nguy cơ tử vong do ung thư thực quản, 35% nguy cơ tử vong do ung thư đường ruột và 30% do ung thư dạ dày.

Điều này có nghĩa là trong số 1000 nam giới và nữ giới ở độ tuổi 50 đến 65 sử dụng Aspirin hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm thì sẽ giảm 16 người chết do ung thư và giảm 1 người chết do bệnh tim. Một số bác sĩ còn tính đến việc bắt đầu sử dụng thuốc aspirin.
 
Đây là phương pháp phòng ngừa tiết kiệm và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy aspirin, từng được cho là một phương thuốc tuyệt vời phòng ngừa bệnh tim, trên thực tế thì có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn chặn sự tấn công và nguy cơ tử vong do ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần sử dụng liều lượng từ 75-325mg một ngày là đủ mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, chúng ta nên sử dụng aspirin khi đã bước qua tuổi 50, tốt nhất là từ 53 – 54 tuổi trở lên. Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, Phó giám đốc Y tế tại Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho rằng “mọi người nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc khi nào thì nên sử dụng thuốc”.

Việc tư vấn là rất quan trọng vì sử dụng aspirin có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như mắc hội chứng máu khó đông, và trẻ em dưới 16 tuổi hoặc những người bị mặc hen suyễn, gặp vấn đề về dạ dày, rối loạn đông máu, phụ nữ có thai, huyết áp cao, suy yếu chức năng gan hoặc thận, và một số chứng bênh khác thì không nên sử dụng aspirin.

Giáo sư Jack Cuzick, tác giả chính của nghiên cứu về ích lợi của aspirin nói trên, đưa ra lí lẽ đầy thuyết phục về ích lợi mà aspirin đem lại. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chỉ đánh giá lại các nghiên cứu hiện có mà không nêu rõ các tiêu chí về việc có đưa vào hay không các nghiên cứu cá nhân và đánh giá mang tính hệ thống.

Aspirin giúp giảm sưng, chống viêm (hạn chế được sự phân chia tế bào, hạn chế cơ hội phát triển của các tế bào đột biến và ác tính) và có thể giảm số lượng tiểu cầu (đây là các tế bào có thể che giấu những tế bào ung thư khỏi sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch). Khả năng bảo vệ của Aspirin thường phải mất 5 năm để phát huy tác dụng và kéo dài ít nhất 5 năm sau khi ngừng uống thuốc.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu Aspirin có tốt hơn các phương pháp điều trị khác hay không, hay đây chỉ là một phương thuốc trấn an tinh thần trong quá trình ngăn chặn ung thư và giảm thiểu tử vong do bệnh, cũng như phương thuốc này liệu có tác dụng đối với các khối u ác tính hay không?

Các chuyên gia cũng đang cố gắng tìm ra liều lượng hợp lý nhất để tối đa hoá ích lợi mà Aspirin đem lại và giảm thiểu nguy cơ hội chứng máu khó đông.


Nghiêm Minh Đức
(Theo The Guardian)


Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản