Ứng dụng chống 'biến thái' trên phương tiện công cộng Nhật Bản

Cảnh sát Nhật Bản đã tạo một ứng dụng điện thoại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phụ nữ quốc gia này. Đó là ứng dụng giúp bảo vệ nữ giới khỏi những kẻ quấy rối trên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm.

Chú thích ảnh
Hành khách chờ tàu tại một nhà ga ở Tokyo. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết cách đây 3 năm, cảnh sát Tokyo đã ra mắt ứng dụng mang tên “Cảnh sát Digi”. Tuy nhiên, chức năng chống kẻ quấy rối tình dục trên phương tiện công cộng mới được bổ sung vào “Cảnh sát Digi” cách đây vài tháng.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có tới hàng trăm nghìn lượt tải “Cảnh sát Digi”, điều hiếm thấy đối với ứng dụng điện thoại do chính phủ phát triển.

Phụ nữ Nhật Bản thường phải đối mặt với nạn tấn công tình dục trong các chuyến tàu đông đúc hoặc những địa đểm công cộng khác. Tuy nhiên, họ thường quá sợ hãi và không lên tiếng vì xấu hổ.

Với “Cảnh sát Digi”, các nữ nạn nhân có thể nhấn vào biểu tượng “phản ứng với kẻ quấy rối” để tạo một thông điệp có nội dung: “Một kẻ quấy rối đang ở đây. Xin hãy giúp đỡ tôi”. Thêm một lần nhấn, sẽ có âm thanh “Dừng lại!” phát ra liên tục.

Ứng dụng này còn gửi thông báo khẩn đến địa chỉ thư điện tử được đăng ký từ trước, một tính năng hữu dụng đối với trẻ em và phụ huynh. Người sử dụng “Cảnh sát Digi” còn có thể định vị nơi xảy ra quấy rối tình dục và đồn cảnh sát trên bản đồ.

Việc quấy rối tình dục trên phương tiện công cộng rất phổ biến tại Nhật Bản. Cảnh sát Tokyo cho biết trong năm 2017 có 2.620 vụ tấn công tình dục, trong đó có 1.750 trường hợp xảy ra trên tàu hoặc nhà ga.

Hà Linh/Báo Tin tức
‘Quan tài hạt nhân’ của Mỹ nứt vỡ, nguy cơ rò rỉ phóng xạ xuống biển 
‘Quan tài hạt nhân’ của Mỹ nứt vỡ, nguy cơ rò rỉ phóng xạ xuống biển 

Hầm chứa chất thải phóng xạ từ các vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh đang có nguy cơ rò rỉ vào Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN