Thiết bị khử khuẩn điện thoại đắt khách mùa dịch COVID-19

Doanh số bán thiết bị làm sạch điện thoại di động có tên PhoneSoap (xà phòng rửa điện thoại) tăng vọt từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 bùng phát.

Theo kênh CNN (Mỹ), virus hay vi khuẩn có thể từ bàn tay dính lên điện thoại di động, biến thiết bị này trở thành nguồn lây lan dịch bệnh di động.

Chú thích ảnh
Một thiết bị khử khuẩn điện thoại của PhoneSoap. Ảnh: androidcentral

Để giải quyết vấn đề này, người tiêu dùng đã tìm đến các sản phẩm của PhoneSoap để diệt mầm bệnh trên điện thoại. Thiết bị này sẽ “tắm” chiếc điện thoại của bạn trong tia cực tím. Theo người đồng sáng lập PhoneSoap, ông Dan Barnes, dù chưa được thử nghiệm với virus SARS-CoV-2 nhưng doanh thu của công ty từ đầu tháng 3 tới nay tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Công ty đã bán hết sạch thiết bị từ đầu tháng 3 và đang nhận đơn đặt hàng trước để giao sản phẩm từ 15/4 đến 30/5.

Ông Barnes nói: “Virus Corona không phải là điều mà chúng tôi ăn mừng, nhưng virus này chắc chắn đã nâng cao ý thức của người sử dụng rằng điện thoại hoặc bề mặt cứng có thể là ổ chứa vi khuẩn trong nhiều ngày và làm sạch là điều rất quan trọng”.

Theo bà Mia Lieberman, bác sĩ thú y lâm sàng tại Trường Y khoa Harvard, vấn đề vệ sinh điện thoại thường rất quan trọng vì nghiên cứu cho thấy thiết bị di động mang mầm bệnh như vi khuẩn kháng kháng sinh. Các mầm bệnh này có thể gây nguy cơ, đặc biệt với người đã có bệnh sẵn.

Sản phẩm của PhoneSoap có thể kể đến như PhoneSoap 3, một hộp hình chữ nhật có tia cực tím bên trong, đựng vừa mọi loại điện thoại thông minh và ốp. Công ty cũng đang bán một thiết bị mới to hơn tên là HomeSoap có thể để vừa nhiều thiết bị hơn.

Xem video giới thiệu PhoneSoap (nguồn: PhoneSoap):

Đồng sáng lập viên PhoneSoap, ông Wes LaPorte cho biết công ty có thể đáp ứng mức cầu tăng vì đã phân chia sản xuất ở cả Việt Nam và Trung Quốc nên việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc không gây tắc nghẽn chuỗi cung.

Loại ánh sáng mà PhoneSoap sử dụng là UV-C. Nó có thể làm tổn hại vi khuẩn và virus, khiến chúng không thể nhân đôi.

PhoneSoap tiêu diệt 99,9% mầm bệnh thường có trong nhà như vi khuẩn E.coli và Salmonella.

Trong một nghiên cứu, bà Liberman đã kiểm tra sản phẩm với vi khuẩn và thấy sản phẩm hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng cần lượng UV-C lớn hơn nhiều mới có thể tiêu diệt virus Corona chủng mới. 

Để có lượng UV-C đủ để diệt SARS-CoV-2, người dùng sẽ phải để điện thoại trong hộp PhoneSoap hơn hai tiếng.

Bà Lieberman nói: “Tôi cho rằng người dùng không nên phụ thuộc vào thiết bị cực tím được bày bán để loại bỏ virus Corona trên điện thoại. Tôi cho rằng chúng ta không có dữ liệu để biết liệu điều đó có tác dụng không”.

PhoneSoap cho rằng nhận định của bà Lieberman không chính xác. Công ty này nói: “Chỉ có Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cùng với những người đang kiềm chế dịch COVID-19 mới có thể tiếp cận chủng virus Corona mới này để thử nghiệm, vì thế PhoneSoap không thể nói chắc chắn rằng sản phẩm tiêu diệt được loại virus này. Nhưng chúng tôi biết chắc SARS-CoV-2 là một loại virus có màng bao, tương tự virus cúm A/H1N1 mà chúng tôi đã thử nghiệm và PhoneSoap có thể tiêu diệt”.

Ông LaPort cũng thừa nhận PhoneSoap chưa được thử nghiệm với SARS-CoV-2 và SARS nhưng cho rằng sản phẩm của công ty có thể là một trong những biện pháp mà mọi người có thể sử dụng để kiềm chế dịch.

Bà Lieberman nói người dùng cần cân nhắc lau điện thoại bằng sản phẩm có ít nhất 60% cồn theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh. Tuy nhiên, bà cũng cho biết nên kiểm tra xem cồn có an toàn với điện thoại không.

Ngày 9/3, Apple cho biết lau bề mặt cứng, không có lỗ trên các thiết bị của hãng bằng isopropyl alcohol 70% (cồn IPA) hoặc khăn lau tẩm dung dịch khử trùng Clorox là an toàn. Apple khuyên người dùng không dùng chất tẩy trắng vì hơi ẩm có thể lọt vào qua những khe hở hoặc không ngâm iPhone trong sản phẩm làm sạch.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Máy chụp cắt lớp khử trùng bằng tia cực tím giúp chẩn đoán nhanh nCoV
Máy chụp cắt lớp khử trùng bằng tia cực tím giúp chẩn đoán nhanh nCoV

Một loại máy chụp cắt lớp gắn với một robot có khả năng tự động tiến hành khử trùng bằng tia cực tím (UV) đã giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán lâm sàng các bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN