Thăm trung tâm công nghệ in 3D của Trung Quốc

Những mô hình nhân vật hoạt hình rất đáng yêu, các tác phẩm nghệ thuật lớn, nhỏ đầy hấp dẫn được trưng bày tại Trung tâm dịch vụ ứng dụng in ba chiều (3D) Uy Hải, Sơn Đông đều được máy in của Công ty 3D Tiên Lâm, Uy Hải (SHINING 3D) sản xuất.

Công nghệ in là phương thức xử lý phân tầng, dần gia tăng nguyên liệu thông qua máy in 3D để “in” ra một vật thể từ nguồn dữ liệu đầu vào. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ in 3D là không cần máy móc gia công hoặc khuôn đúc mà có thể trực tiếp tạo ra bất cứ hình dạng hay vật thể nào từ các dữ liệu hình ảnh được lưu trữ trong máy tính, qua đó rút ngắn đáng kể thời gian nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, nâng cao sức sản xuất, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Công nghệ này hiện được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều nghành nghề như: da giày, trang sức, điêu khắc, thiết kế công nghiệp, chế tạo xe hơi, thiết bị điện tử… và nhiều lĩnh vực như: xây dựng, giáo dục, y tế, thông tin, năng lượng, hàng không vũ trụ v.v…

Phiên bản tàu sân bay được “in” bằng máy in 3D.

Trung tâm dịch vụ ứng dụng in 3D Uy Hải được thành lập năm 2015 tại Khu đô thị mới Nam Hải, Uy Hải, Sơn Đông. Đến nay, Trung tâm đã hình thành hệ thống dịch vụ in 3D liên hoàn kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu sáng tạo, sản xuất, tiêu thụ và dịch vụ. Về mặt nghiên cứu sáng tạo, tính đến tháng 12/2015 Trung tâm đã được cấp hơn 60 giấy phép phát minh sáng chế, 42 giấy phép khác đang đợi thẩm duyệt, ngoài ra còn được cấp bản quyền 50 phần mềm liên quan. Sở dĩ đạt được những kết quả đó là do Trung tâm có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, nhân viên kỹ thuật giỏi giang, chuyên nghiệp.

Về sản xuất, tiêu thụ, Trung tâm dịch vụ ứng dụng in 3D Uy Hải tiến hành kết hợp sáng tạo giữa công nghệ số 3D và công nghệ in 3D, nên có thể phục vụ hiệu quả khá nhiều lĩnh vực với kiểu dáng, mẫu mã, kích cỡ hết sức phong phú, đa dạng. Đến thăm phòng thí nghiệm cũng như khu sản xuất của Trung tâm này, phóng viên TTXVN phát hiện các máy in 3D sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau được bố trí tại các địa điểm khác nhau. Người phụ trách Trung tâm cho biết, tại đây hiện có nhiều máy quét, máy in như: máy in 3D tế bào, vật liệu sinh học, máy in 3D để bàn, máy quét 3D dùng trong lĩnh vực công nghiệp có độ chuẩn xác cao, máy in công nghiệp SLA3D, máy in công nghiệp SLS3D, máy in 3D màu, máy in 3D lade v.v… do Công ty SHINING 3D sản xuất nhằm phục vụ cho các lĩnh vực chủ yếu như: công nghiệp, sinh học, y học… Theo giới thiệu, chỉ cần có dữ liệu 3D, vật liệu 3D và thiết bị in 3D thì cơ bản có thể in  ra bất cứ sản phẩm nào theo yêu cầu.

Trung tâm đã đưa máy in 3D đến tận phòng học tại các nhà trường trong khu vực, bố trí nhân viên kỹ thuật tiến hành lên lớp, đồng thời để học sinh có thể tự khám phá, tìm hiểu về máy in 3D, qua đó nâng cao hứng thú tiếp thu cho học sinh; phục vụ hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện cho công tác giáo dục; đồng thời tạo tiền đề cho việc bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ 3D trong tương lai. 

Bài và ảnh: Vĩnh Hà (Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc)
Séc sở hữu máy in 3D tốt nhất thế giới
Séc sở hữu máy in 3D tốt nhất thế giới

Theo đánh giá của tạp chí có uy tín Make, máy in 3D i3 MK2, sản phẩm của công ty Prusa Research (CH Séc) là máy in 3D tốt nhất thế giới, vượt qua 38 đối thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN