Tàu thăm dò Rosalind sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2028

Châu Âu một lần nữa bắt tay vào cuộc thám hiểm hành tinh sao Hỏa. Sứ mệnh ExoMars, bao gồm việc gửi một robot di động đến Hành tinh Đỏ, vừa đạt được dấu mốc quan trọng.

Chú thích ảnh
Mô hình tàu thăm dò Rosalind tại Stevenage, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và công ty Thales Alenia Space của Pháp và Italy hôm 9/4 đã công bố việc ký kết hợp đồng trị giá 522 triệu euro để thực hiện sứ mệnh này với mục tiêu phóng tàu thăm dò Rosalind vào cuối năm 2028.

Hợp đồng khung được công ty Thales Alenia Space ký kết bao gồm việc phát triển modul cất cánh và hạ cánh, cũng như các hoạt động bảo trì và nâng cấp cho các phương tiện đã được sản xuất cho sứ mệnh năm 2022. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng sẽ hợp tác thực hiện sứ mệnh.

Theo ESA, tàu thám hiểm sẽ di chuyển tự động trên bề mặt sao Hỏa, sẽ khoan và khám phá sâu hơn bất kỳ sứ mệnh nào trước đây trên sao Hỏa. Robot sẽ khám phá bề mặt sao Hỏa để trả lời câu hỏi mà nhân loại đã đặt ra từ lâu: liệu đã từng có sự sống trên hành tinh này?

Được thiết kế để có thể khoan sâu tới hai mét dưới bề mặt sao Hỏa, tàu thám hiểm sẽ thu thập và phân tích các mẫu để phát hiện các dấu hiệu của sự sống trong quá khứ hoặc hiện tại. Ông Daniel Neuenschwander, Giám đốc phụ trách thám hiểm bằng con người và robot tại ESA cho biết đây là bước quan trọng trong quá trình khám phá sao Hỏa đang tiếp diễn.

ExoMars sẽ được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2028 và sẽ đổ bộ xuống sao Hỏa vào năm 2030.

Hương Giang (TTXVN)
Tàu thăm dò Mặt Trăng của Nhật Bản lại 'chìm vào giấc ngủ'
Tàu thăm dò Mặt Trăng của Nhật Bản lại 'chìm vào giấc ngủ'

Cơ quan nghiên cứu phát triển Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 1/4 thông báo Tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu Mặt Trăng (SLIM) của nước này một lần nữa "chìm vào giấc ngủ" sau khi lập kỳ tích: sống sót qua đêm trăng cực lạnh thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN