Xem tàu thăm dò NASA ‘tóm gọn’ lốc cát sao Hỏa

Không giống như ở Trái đất, lốc cát sao Hỏa yếu và nhỏ hơn, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc đưa bụi đi khắp hành tinh.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố đoạn video cho thấy tàu thăm dò Perseverance đã ghi lại được một cơn lốc cát đang chuyển động trên Hành tinh Đỏ.

Đoạn phim về hiện tượng kỳ thú trên được  ghi lại vào ngày 30/8/2023, tức ngày thứ 899 trong sứ mệnh sao Hỏa của tàu Perseverance. Cơn lốc xuất hiện ở vị trí cách tàu khoảng 4km. Nó di chuyển từ Đông sang Tây với tốc độ khoảng 20km/h, bề rộng ước tính là 60 mét. 

Chuyên gia Mark Lemmon tại Viện Khoa học Vũ trụ ở Boulder cho biết: “Chúng tôi không nhìn thấy đỉnh của lốc cát, nhưng cái bóng của nó đem lại dấu hiệu rõ ràng về độ cao của nó”. Theo ông, cái bóng thẳng đứng cho thấy nó cao khoảng 2km. (Xem video dưới đây. Nguồn: Guardian)

Lốc cát sao Hỏa hình thành khi không khí ấm bốc lên trộn lẫn với các cột không khí mát đi xuống. Nó xuất hiện phổ biến nhất trong những tháng mùa xuân và mùa hè của sao Hỏa.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng tại một địa điểm cụ thể là không thể đoán trước được. Tàu Perseverance và bạn đồng hành Curiosity phải liên tục theo dõi môi trường xung quanh, chụp ảnh đen trắng để truyền dữ liệu về Trái đất.

Sứ mệnh của Perseverance không chỉ nhằm nắm bắt các hiện tượng hấp dẫn trên sao Hỏa. Nó còn nhằm mục đích điều tra sâu hơn vào thế giới sinh học trên vũ trụ, tìm kiếm dấu hiệu của đời sống vi sinh vật cổ xưa, nghiên cứu địa chất và khí hậu trong quá khứ của hành tinh. Bên cạnh đó, nó cũng mở đường cho việc thám hiểm sao Hỏa của con người trong tương lai.

Đáng chú ý, nhiệm vụ đầu tiên của Perseverance là thu thập và lưu trữ đá và phong hóa trên sao Hỏa để phân tích.

Các sứ mệnh tiếp theo của NASA, phối hợp với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), sẽ thu thập và đưa những mẫu vật này về Trái đất.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực, do Caltech quản lý tại California, là cơ sở giám sát hoạt động của tàu thăm dò Perseverance.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Làm kem từ… nhựa
Làm kem từ… nhựa

Kem nhựa là tên gọi chính xác của món đồ ngọt này. Nó thực sự được làm từ cùng chất liệu với những chiếc chai nhựa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN