SoftBank thoái hết vốn khỏi Uber, thu lãi lớn

Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) ngày 8/8 cho biết đã bán số cổ phần còn lại của ứng dụng gọi xe Uber (Mỹ) khi tập đoàn này tìm cách huy động tiền mặt trước tình trạng thua lỗ ngày càng tăng của mảng đầu tư.

Chú thích ảnh
Các mẫu xe tự lái của Uber được giới thiệu tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Quỹ Tầm nhìn của SoftBank báo lỗ 2.930 tỷ yen (21,68 tỷ USD) trong quý II/2022, một trong những mức cao nhất được ghi nhận.

SoftBank cho biết đã bán cổ phần của Uber từ tháng Tư đến tháng Bảy với giá trung bình là 41,47 USD/cổ phiếu, sau khi mua với giá 34,50/cổ phiếu. 

SoftBank đã đầu tư vào Uber vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019 để trở thành cổ đông lớn nhất. Năm ngoái, SoftBank đã bán khoảng 1/3 cổ phần tại Uber. Trong phiên 8/8, cổ phiếu của Uber đóng cửa giảm 0,5%.

Trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Bảy, SoftBank đã thu về 5,6 tỷ USD từ việc bán cổ phần của một số doanh nghiệp như Uber, công ty bất động sản trực tuyến Opendoor, công ty chăm sóc sức khỏe Guardant và gã khổng lồ môi giới và bất động sản Trung Quốc Beike.

Hoạt động đầu tư của Quỹ Tầm nhìn đã thua lỗ trong nửa đầu năm nay khi nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do đà tăng của lạm phát khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất. 

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của SoftBank, Masayoshi Son, đã cam kết rằng tập đoàn này sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” sau khi Quỹ Tầm nhìn báo lỗ kỷ lục. Một phần của chiến lược này liên quan đến việc bán bớt một số cổ phần để củng cố dự trữ tiền mặt.

Trong quý II/2022, SoftBank đã bán cổ phiếu của Alibaba và thu về 10,49 tỷ USD. Giám đốc Son đã kiếm được một khoản lớn nhờ việc đầu tư sớm vào Alibaba hơn hai thập kỷ trước. "Gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc này đã vươn lên trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới trước khi Chính phủ Trung Quốc siết chặt các quy định khiến giá cổ phiếu "bốc hơi" hàng tỷ USD.

Trà My (TTXVN)
Splyt huy động được 19,5 triệu USD tại vòng gọi vốn đầu tư Series B do Softbank (Nhật Bản) đứng đầu
Splyt huy động được 19,5 triệu USD tại vòng gọi vốn đầu tư Series B do Softbank (Nhật Bản) đứng đầu

LONDON, VƯƠNG QUỐC ANH VÀ TOKYO, NHẬT BẢN – Media OutReach – Splyt – một nhà tích hợp mở rộng các ứng dụng di động và nền tảng du lịch – đã huy động được 19,5 triệu USD tại vòng gọi vốn đầu tư Series B, để hỗ trợ việc mở rộng quy mô hoạt động. Vòng này được SoftBank Corp (công ty viễn thông và công nghệ có trụ sở tại Nhật Bản) đứng đầu và SoftBank sẽ nhận được một ghế trong Hội đồng quản trị và một cổ phần đáng kể của Splyt. American Express Ventures, đơn vị đầu tư chiến lược của American Express, cũng đã tham gia vào vòng gọi vốn đầu tư này, cùng với các nhà đầu tư hiện hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN