Ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Chiều 18/12, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ - đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời là đơn vị phối hợp trực thuộc Tập đoàn Viettel.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết: Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Viettel là hướng đi mới, xuất phát từ nhu cầu và trách nhiệm phát triển của hai bên đối với đất nước. Đại học Quốc gia Hà Nội cần tăng cường liên kết với doanh nghiệp để gắn nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu  với thực tiễn; nhận các đặt hàng nghiên cứu và cả sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Ngược lại, với mục tiêu phát triển thành một tập đoàn công nghệ, Viettel hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội để đào tạo các chuyên gia trình độ cao theo yêu cầu phát triển của mình và phối hợp nghiên cứu phát triển các công nghệ nền quan trọng.

Quang cảnh Lễ ra mắt Viện Công nghệ hàng không Vũ trụ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ ra đời thực hiện đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu, phát triển các công nghệ và sản phẩm khoa học trong lĩnh vực  hàng không vũ trụ đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước; đồng thời, cung cấp dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ - tri thức trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ trong và ngoài nước. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, Viện sẽ triển khai một số định hướng nghiên cứu về công nghệ xử lý ảnh phục vụ trinh sát vệ tinh; công nghệ truyền tin; công nghệ ứng dụng trong chế tạo con quay vi cơ; công nghệ quang áp dụng cho con quay quang; công nghệ dẫn đường và điều khiển; tên lửa và vệ tinh ...

Cùng với việc thành lập Viện, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Đây là chương trình đào tạo tiếp cận chuẩn mực của các trường đại học hàng đầu thế giới, chú trọng đào tạo các kỹ năng cơ bản và công nghệ nền tảng của công nghiệp 4.0. Các giảng viên của Trường Đại học Công nghệ cùng với chuyên gia khoa học trong và ngoài nước sẽ phối hợp giảng dạy chương trình này. Sau 4,5 năm học, sinh viên sẽ nhận bằng Kỹ sư Công nghệ Hàng không Vũ trụ và có cơ hội được làm việc, tham gia các dự án về Hàng không Vũ trụ tại Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các đơn vị khác.

Việc tuyển sinh khóa đầu tiên sẽ được bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2017-2018. Đối tượng tuyển sinh là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Công nghệ thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện điện tử, viễn thông, nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và cơ kỹ thuật, có đam mê lĩnh vực hàng không vũ trụ, chấp nhận thách thức. Từ năm học 2018-2019, chương trình sẽ tuyển sinh theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và các đơn vị đối tác. Riêng sinh viên khóa 1 trúng tuyển được Trường Đại học Công nghệ miễn học phí trong toàn khóa học, được Tập đoàn Viettel cấp học bổng toàn phần năm đầu tiên và tiếp tục cấp các năm sau theo năng lực học tập.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: Với định hướng trở thành tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, lọt top 100 Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng trên thế giới, Viettel rất chú trọng vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất trong quân sự và dân sự. Nghiên cứu làm chủ công nghệ hàng không, vũ trụ là một chiến lược quốc gia, đồng thời là một trong những định hướng trọng tâm của Tập đoàn.

Đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Văn phòng Viện Công nghệ hàng không Vũ trụ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hàng không vũ trụ là lĩnh vực liên ngành, đỉnh cao, huy động nhiều nguồn lực, chất xám khoa học công nghệ, tác động trực tiếp đến đời sống an sinh, quốc phòng. Làm việc tại Viettel, các kĩ sư được trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm công nghệ cao nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Với môi trường làm việc chuyên sâu về nghiên cứu, các kỹ sư có nhiều cơ hội học hỏi, nâng cao chuyên môn với mức thu nhập hấp dẫn so với thị trường.

Việt Hà (TTXVN)
Ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng
Ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN