Quản lý tên miền quốc tế để ngăn ngừa thông tin độc hại, sai sự thật

Ngày càng xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong sử dụng website, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật lên mạng internet. Do đó, theo Bộ Thông tin và Truyền thông cần tăng cường quản lý sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam. Đây là dịp để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế nắm bắt đầy đủ các quy định, tổ chức thực hiện đúng để bảo đảm việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật, tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đem lại lợi ích to lớn, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia. Đến cuối năm 2016 đã có 329,3 triệu tên miền được đăng ký trên thế giới, tăng 6,8% so với năm 2015. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, internet phát triển cũng đồng thời làm gia tăng các vấn đề của xã hội, đặc biệt ngày càng xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong sử dụng website, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật lên mạng internet. Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang tiếp tục xử lý nhiều vụ việc như vậy. Để bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững trong xã hội thông tin, việc sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam cần được quản lý chặt chẽ.

Về mặt kỹ thuật, tên miền internet là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ, được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền. Theo pháp luật Việt Nam, các chủ thể sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi tham gia kết nối internet dù sử dụng tên miền quốc gia của Việt Nam ".vn" hay tên miền quốc tế đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên mạng. Thống kê cho thấy các vi phạm xảy ra ở các trang mạng sử dụng tên miền quốc tế cao hơn ở tên miền quốc gia ".vn".

Theo kết quả rà soát của Trung tâm Internet Việt Nam, hiện có 96 nhà đăng ký cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền được công bố trên trang “thongbaotenmien.vn”. Trong đó có 32/96 đơn vị có báo cáo cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế với Bộ Thông tin và truyền thông, có Giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng ký với Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN) hoặc ký hợp đồng với nhà đăng ký tên miền chính thức để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) Trần Minh Tân cho rằng: Việc đăng ký sử dụng tên miền quốc gia là lựa chọn tốt, thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm mà khách hàng đặt vào website của chủ thể. Khi đối tác truy cập các trang web địa phương, cảm giác đầu tiên sẽ là yên tâm hơn một địa chỉ chưa xác định (ngay qua tên miền). Google hay Facebook mặc dù là thương hiệu lớn nhưng đều sử dụng tên miền “.vn” tại Việt Nam.

Đăng ký tên miền quốc gia ".vn", các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sẽ được pháp luật bảo vệ, kỹ thuật an toàn, tin cậy, truy vấn nhanh chóng, hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế, được trạm trung chuyển internet trong nước phục vụ, chăm sóc hỗ trợ, được xác thực thông tin, đăng ký thuận tiện...

Ngọc Bích (TTXVN)
Phát triển tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu
Phát triển tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Tổ chức Quản lý tên miền và địa chỉ internet (ICANN) phối hợp tổ chức hội thảo “Xu thế phát triển tên miền đa ngữ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN