Phát hiện thêm 4 loài cá mập biết đi

Theo kênh CNN, các loài cá mập đi bằng vây này chỉ quanh quẩn ở vùng nước nông. Chúng đã đi dưới đáy biển ít nhất 9 triệu năm qua.

Chú thích ảnh
Cá mập dùng vây để đi dưới đáy biển. Ảnh: CNN

Chúng cũng là các siêu sao tiến hoá vì cá mập biết đi có thể là loài cá mập tiến hoá gần đây nhất trên Trái Đất.

Theo nghiên cứu mới đăng, các nhà khoa học nghiên cứu cá mập đã mất nhiều năm để tìm hiểu mẫu ADN của loài cá mập biết đi duy nhất mà họ biết để ước tính thời gian chúng tiến hoá. Trong quá trình đó, họ phát hiện 4 loài mới.

Loài nhỏ tuổi nhất có thể đã tiến hoá cách đây chưa đầy 2 triệu năm. Theo tiêu chuẩn tiến hoá, đó là thời gian tương đối gần đây. Điều này trái ngược với quan điểm coi cá mập chậm tiến hoá.

Theo ông Mark Erdmann, đồng tác giả nghiên cứu nói trên, phát hiện này chứng minh cá mập hiện đại có khả năng tiến hoá nổi bật và khả năng thích nghi với thay đổi môi trường.

Xem video cá mập biết đi (nguồn: CNN):

Cá mập tồn tại trước khủng long, thống trị biển 400 triệu năm. Trong khi đó, hoá thạch khủng long lâu đời nhất chỉ khoảng 240 triệu năm. 

Cá mập biết đi, còn được gọi là cá mập Epaulette, đi bằng các vây khoẻ để tìm thức ăn là các loài cá nhỏ ở khu vực san hô và cỏ biển.

Đây là hành vi xuất hiện một phần do mực nước biển thay đổi và cảnh vật dịch chuyển, gây ảnh hưởng tới nơi mà phần lớn cá mập biết đi sinh sống như Đông Indonesia và các đảo lân cận, New Guinea và một số nơi ở Australia.

Ông Erdman hy vọng nghiên cứu có thể khuyến khích các nhà bảo tồn bổ sung vài loài cá mập biết đi nói trên vào Danh sách Đỏ. Ông nói: "Việc toàn cầu công nhận nhu cầu cần bảo vệ cá mập biết đi sẽ giúp đảm bảo chúng phát triển, mang lại lợi ích cho hệ sinh thái biển và cộng đồng địa phương với tư cách là tài sản du lịch".

Thuỳ Dương/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản