Phát hiện mảnh vỡ thiên thạch tại Nga

Ngày 18/2, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tổng hợp Liên bang Urals của Nga tuyên bố đã phát hiện ra các mảnh vỡ thiên thạch trong vụ nổ thiên thạch xảy ra tại tỉnh Chelyabin mới đây.

Một lỗ rộng 8m tại hồ đóng băng Chebarkul, được cho là nơi mảnh vỡ thiên thạch tiếp đất. Ảnh: AFP


Hiện nay, các nhà khoa học đã giới thiệu các mảnh vỡ thiên thạch màu đen, được tìm thấy ở tỉnh Chelyabin, có kích thước lên đến 1cm tại đường link http://93.88.180.250 . Một trong số đó được gọi là thiên thạch Chebarkul, theo địa danh một khu vực thuộc tỉnh Chelyabin.

Phó Giáo sư Viktor Grokhovsky cho biết các mảnh thiên thạch này có thể so sánh được với thiên thạch Sikhote-Alin, thiên thạch sắt lớn nhất có khối lượng gần 70 tấn, đã rơi vào Trái Đất năm 1974. Lao vào bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ vũ trụ, thiên thạch này đã nổ tung thành hàng nghìn mảnh, tạo thành cơn mưa thiên thạch sắt trên diện tích 3km2 và cơn mưa sao băng trong phạm vi bán kính lên đến 400 km.

Theo dự báo của nhà khoa học Grokhovsky, sẽ không thể có những vụ nổ thiên thạch hay sao băng có kích thước tương tự.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, vụ nổ thiên thạch xảy ra sáng 15/2 có sức công phá hơn 300-500 kiloton, tương đương với 20 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Thiên thạch có đường kính gần 15 mét và nặng khoảng 7.000 tấn đã lao vào khí quyển với vận tốc 64.000 km/giờ và phát nổ ở độ cao 19-24 km so với mặt đất, gây ra đám mưa thiên thạch trên bầu trời các tỉnh Chelyabin, Tyumen, Kyrgan và Sverdlovsk, cũng như nhiều địa phương ven dãy núi Urals. Hơn 1.200 người dân ở các địa phương nói trên bị thương, trong đó có 50 người phải nhập viện.

Giới khoa học Nga cho biết trong hai thế kỷ XIX và XX, trên thế giới và ở Nga đã có hàng trăm lần mưa thiên thạch, nhưng thường xảy ra vào ban đêm và không gây thiệt hại lớn về người và của.


TTXVN/Tin tức
Nhiều thiên thạch tới “thăm” thế giới
Nhiều thiên thạch tới “thăm” thế giới

Sau vụ nổ thiên thạch kinh hoàng ở Chelyabinsk (Nga) làm hơn 1.200 người bị thương, nhiều người dân ở Cuba và bang California (Mỹ) cũng thông báo đã chứng kiến những quả cầu lửa tương tự nhưng nhỏ hơn quả ở Nga bay qua bầu trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN