Phát hiện hệ thống gián điệp VN84App giả mạo cơ quan chức năng tấn công người dùng

Bkav vừa phát đi cảnh báo về hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam. Theo kết quả phân tích, phần mềm gián điệp được sử dụng trong chiến dịch này có thể xâm nhập vào smartphone để theo dõi, lấy dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ điều khiển. Tại Việt Nam, ước tính đã có hơn 300 nạn nhân chỉ trong một thời gian ngắn.

Chú thích ảnh
Mô hình mã độc VN84App tấn công người dùng.

Phần mềm gián điệp VN84App được phát tán thông qua các website giả mạo cơ quan chức năng, một trong số đó là trang giả mạo Bộ Công an. Hacker lừa người dùng truy cập vào website này và tải về điện thoại ứng dụng VN84App dưới dạng tập tin .apk. Khi được cài đặt thành công, VN84App sẽ âm thầm thu thập tin nhắn, số điện thoại, thông tin IMEI… gửi về máy chủ điều khiển của hacker. 

VN84App là một spyware cực kì nguy hiểm, được thiết kế tinh vi để thu thập tin nhắn của người dùng, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mã OTP để giao dịch ngân hàng, tin nhắn riêng tư… Mã độc này còn được thiết kế sẵn các module để có thể thực hiện hành vi tấn công khác trong tương lai.

Trước các thủ đoạn ngày một tinh vi của hacker, chuyên gia khuyến cáo người dùng cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi lạ có liên quan tới cơ quan chức năng mà không chắc chắn về nguồn gốc, không vội vàng làm theo các yêu cầu, hướng dẫn, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. 

XC/Báo Tin tức
Làm nghề spa có được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?
Làm nghề spa có được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Bạn đọc hỏi: Tôi ở huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên làm nghề spa và chính quyền địa phương không xác nhận đơn hỗ trợ lao động mất việc làm do dịch COVID-19 theo gói 62.000 tỷ đồng. Như vậy có đúng không? Còn đăng ký theo hình thức hỗ trợ kinh doanh nhỏ lẻ thì chỉ được hỗ trợ 1 tháng nhưng chưa nhận được hỗ trợ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN