Nhà máy chiết xuất vàng từ rác thải điện tử

Một công ty Anh đang xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên tái chế máy tính để bàn (laptop) và điện thoại cũ để tách vàng.

Chú thích ảnh
Mỗi năm trên toàn cầu có hơn 50 triệu tấn rác thải điện tử. Ảnh: AP

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhà máy tại Llantrisant, South Wales của công ty The Royal Mint sẽ là cơ sở đầu tiên trên thế giới chiết xuất vàng từ bảng mạch trong máy tính, điện thoại cũ.

Sau đó, công ty The Royal Mint sẽ sử dụng vàng chất lượng cao chiết xuất từ những thiết bị cũ hỏng này.

Mục tiêu dự kiến là xử lý 90 tấn bảng mạch bị thải loại tại Anh mỗi tuần và từ đó tách ra hàng trăm kilogram vàng mỗi năm.

Công ty Canada có tên Excir là đơn vị tạo ra công nghệ chiết xuất vàng này. Công nghệ được quảng bá là có thể khôi phục 99% kim loại quý từ rác thải điện tử.

Dự kiến sau khi nhà máy đi vào hoạt động từ năm tới, sẽ có thêm 40 việc làm mới dành cho các kỹ sư và nhà hóa học. Việc thi công nhà máy được tiến hành từ tháng 3.

Ông Sean Millard, một lãnh đạo cấp cao tại The Royal Mint, cho biết: “Bắt tay với đối tác Excir, chúng tôi ra mắt công nghệ đầu tiên trên thế giới với khả năng thu hồi kim loại quý từ rác thải điện tử trong thời gian ngắn. Phương pháp này mang tính cách mạng và đem lại tiềm năng lớn tái sử dụng nguồn tài nguyên quý hiếm của hành tinh chúng ta, giảm tác hại của rác thải điện tử và tạo thêm việc làm”.

Ông Sean Millard cho biết thêm: “Chúng tôi ước tính rằng 99% bảng mạch cũ của Anh hiện được chuyển ra nước ngoài để xử lý ở nhiệt độ cao ở lò nấu chảy”.

Trên toàn cầu, mỗi năm có hơn 50 triệu tấn rác thải điện tử nhưng chưa đầy 20% được tái chế. Dự kiến đến năm 2030, nếu không có tác động, số rác thải điện tử có thể đạt đến mức 74 triệu tấn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Australia tăng cường cam kết đầu tư cho công nghệ tái chế nhựa
Australia tăng cường cam kết đầu tư cho công nghệ tái chế nhựa

Chính phủ Australia ngày 21/3 thông báo tăng cường cam kết gây quỹ cho "công nghệ tái chế nhựa tiên tiến", giúp xử lý các loại rác thải nhựa khó tái chế gây hại cho môi trường và hệ sinh thái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN