NASA xúc tiến đưa người lên vũ trụ, chấm dứt phụ thuộc vào Nga

Ngày 3/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh sách những phi hành gia sẽ tham gia các chuyến bay của Boeing và SpaceX khởi hành từ Mỹ ra ngoài vũ trụ lần đầu tiên kể từ khi phi đội tàu con thoi của Mỹ chính thức "nghỉ hưu" từ năm 2011.

Chú thích ảnh
Các phi hành gia được NASA đặt tên để bay trên phi thuyền thương mại của Boeing và SpaceX đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế: Từ trái, Sunita Williams, Cmdr. Josh Cassada, Eric Boe, Trung tá Nicole Mann, Christopher Ferguson, Douglas Hurley, Đại tá Bob Behnken, Đại tá Mike Hopkins và Cmdr. Victor Glover. Ảnh: NASA

Trong 7 năm qua, các phi hành gia của NASA đều được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhờ các tàu vũ trụ Soyuz của Nga với chi phí khoảng 80 triệu USD cho một người. Vì vậy, bước đi mới càng cho thấy quyết tâm thực hiện kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại thống lĩnh vũ trụ theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giám đốc điều hành của NASA Jim Bridenstine khẳng định "đây là một nhiệm vụ to lớn với quốc gia và chúng tôi muốn người Mỹ biết rằng chúng tôi đã trở lại, rằng chúng tôi sẽ điều hành những tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất trên những tên lửa của Mỹ và khởi hành từ chính đất Mỹ".

9 phi hành gia bao gồm cả những người dày dặn kinh nghiệm và những người mới sẽ tham gia các chuyến bay thử nghiệm và các nhiệm vụ trên quỹ đạo đầu tiên trên hai tàu vũ trụ Starliner và Crew Dragon lần lượt do Boeing và Space X sản xuất. Theo kế hoạch, Starliner sẽ khởi hành vào giữa năm 2019 trong khi Crew Dragon cũng sẽ được phóng vào khoảng tháng 4 cùng năm

Với việc phóng thành công các tàu vũ trụ của Boeing và Space X, NASA sẽ có thể duy trì một đội gồm 7 phi hành gia trên ISS. Hiện nay tàu vũ trụ Soyuz của Nga là phương tiện duy nhất đưa các phi hành gia lên trạm không gian này.

TTXVN/Báo Tin tức
NASA tiết lộ kế hoạch đưa con người 'định cư' trên Mặt Trăng
NASA tiết lộ kế hoạch đưa con người 'định cư' trên Mặt Trăng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn thiết lập một trạm kiên cố trên bề mặt của Mặt trăng, nơi các phi hành gia sẽ 'định cư' dài ngày để phục vụ các mục đích nghiên cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN