NASA xúc tiến dự án nghiên cứu Mặt Trời

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị thực hiện một dự án nghiên cứu Mặt Trời vào tháng 8 tới nhằm khám phá nhiều điều bí ẩn của hành tinh này.

Chú thích ảnh
Sứ mệnh Solar Probe Plus của NASA sẽ bắt đầu khám phá bầu không khí của mặt trời vào mùa hè 2018. Ảnh: wgno.com

Theo thông báo ngày 22/7, NASA sẽ lần đầu tiên phóng tàu vụ trũ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu bầu khí quyển của Mặt Trời. Tàu vụ trũ mang tên Parker Solar Probe có kích thước tương đương với một chiếc ôtô này được bảo vệ bằng chất liệu carbon tổng hợp đặc biệt dày 12cm để có thể chống chịu được nhiệt lượng tỏa ra từ Mặt Trời. Đây là bước đột phá lớn nhất trong công nghệ chế tạo tàu vũ trụ.

Con tàu mang theo nhiều phương tiện và thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu Mặt Trời không chỉ từ xa mà còn nghiên cứu trực tiếp.      

NASA dự kiến nếu thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành phóng tàu Parker Solar Probe sớm nhất vào ngày 6/8 tới bằng tên lửa đẩy Delta IV Heavy do hãng United Launch Alliance chế tạo. Vụ phóng này sẽ được thực hiện tại một bãi phóng tên lửa thuộc Căn cứ Không quân Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ.       

Các nhà khoa học dự đoán tàu vũ trụ trên có thể hoạt động 7 năm trên một quỹ đạo nằm cách Mặt Trời ít nhất 6,1 triệu km với nhiệt độ khoảng 1.400 độ C. Đây là khoảng cách tiếp cận Mặt Trời gần nhất từ trước tới nay. 

Các dữ liệu thu được từ sẽ giúp khai phá nhiều điều bí ẩn về vành nhật hoa - phần ngoài cùng của khí quyển Mặt Trời, mà cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được, chẳng hạn như vì sao phần này còn nóng hơn bề mặt của Mặt Trời hàng trăm lần, lên tới hơn 500.000 độ C.

Ngoài ra, sứ mệnh này còn được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ về vận tốc của gió Mặt Trời, qua đó cải thiện khả năng dự báo các hiện tượng thời tiết trong vũ trụ gây ảnh hưởng tới sự sống trên Trái Đất.

TTXVN/Báo Tin tức
NASA: Một thiên thạch khổng lồ bay sượt qua Trái Đất
NASA: Một thiên thạch khổng lồ bay sượt qua Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ Trụ Mỹ (NASA) ngày 15/5 thông báo một khối thiên thạch có kích thước to như một sân bóng đá dự kiến sẽ bay ngang qua Trái Đất nhưng ở khoảng cách an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN