Máy tính bảng và điện thoại thông minh chuyển động ngược chiều

Với màn hình "khủng", điện thoại thông minh tiếp tục là sản phẩm công nghệ được ưu ái nhất trong năm nay và hệ lụy tất yếu là doanh thu của máy tính bảng sụt giảm mạnh trên thị trường công nghệ toàn cầu. Đây là dự báo của hãng nghiên cứu đánh giá thị trường hàng đầu IDC đưa ra mới đây.

Theo dự báo công bố ngày 29/5 của IDC, doanh thu máy tính bảng sẽ tăng 12% trong năm nay với khoảng 245,4 triệu sản phẩm được bán ra, giảm mạnh sau mức tăng trưởng ấn tượng 51,8% trong năm ngoái. IDC cho rằng có hai nguyên nhân chính dẫn đến viễn cảnh ảm đạm này. Thứ nhất, đó là xu hướng người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu, chưa muốn mua mới một máy tính bảng thế hệ mới, hoặc nếu có mua một sản phẩm mới, họ sẽ đưa máy cũ của mình cho người khác sử dụng.

Thứ hai, đó là máy tính bảng lép vế trước làn sóng tấn công ồ ạt của các dòng điện thoại thông minh đời mới với màn hình lớn từ 5,5 inch trở lên. Báo cáo của IDC cho biết người tiêu dùng hiện đang quan tâm đến những sản phẩm máy tính bảng và những thiết bị liên quan sở hữu màn hình lớn hơn nữa với một ví dụ điển hình là chiếc Surface Pro 3, 12 inches của Microsoft mới tung ra hôm 20/5 vừa qua. Trước đó, IDC ước đoán doanh số máy tính bảng sẽ đạt 50,4 triệu chiếc trong quý đầu năm nay, cao hơn 3,9% so với cùng kỳ năm trước, và giảm 35,7% so với mùa mua sắm cuối năm ngoái.

Trong khi đó, IDC dự báo doanh thu toàn cầu của điện thoại thông minh sẽ tăng 23% trong năm nay với hơn 1,2 tỷ chiếc được tiêu thụ. IDC nhận định sản phẩm công nghệ này sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 12,3% trong bốn năm tới nhờ sự phát triển mạnh mẽ của dòng điện thoại giá rẻ tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Indonesia và Nga. Đặc biệt, trong năm 2018, lượng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ chiếm gần 30% doanh số toàn cầu.

Theo các chuyên gia của IDC, các dòng máy chạy hệ điều hành Android vẫn sẽ thống lĩnh thị trường rộng lớn này với 80,4% thị phần trong năm 2014, trong khi hệ điều hành iOS cua Apple chỉ chiếm giữ 14,8% thị phần với dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống còn 13,7 trong năm 2018. Windows Phone cũng chỉ hy vọng tăng thị phần lên mức 6,4% vào năm 2018 từ mức 3,5% trong năm nay. Trong khi đó, các sản phẩm BlackBerry gần như "bốc hơi" khỏi các kệ hàng với chỉ 0,8% thị phần. Rẻ và rẻ hơn nữa là dự đoán của IDC đối với giá của những chiếc điện thoại thông minh trong tương lai với mức giá trung bình 335 USD, 314 USD và 267 USD lần lượt giảm trong các năm 2013, 2014 và 2018.


TTXVN/ Tin tức
Máy tính bảng là trọng tâm phát triển thiết bị di động 2014
Máy tính bảng là trọng tâm phát triển thiết bị di động 2014

Tại Ngày hội Di động 2014 được tổ chức vào sáng ngày 13/5 tại TP Hồ Chí Minh, ông Anuj, Giám đốc Tiếp thị Intel khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết: Với sự bùng nổ các thiết bị di động, máy tính bảng sẽ là trọng tâm phát triển trong năm 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN