Máy tính bảng 20 USD tại Ấn Độ

Bạn có thể mua gì với 20 USD ( khoảng 450 nghìn Việt Nam đồng)? Quần áo mới, một vài đồ tạp phẩm? Còn đối với 220 triệu học sinh tại Ấn Độ, 20 USD có thể mua được một chiếc máy tính bảng.


Đó không phải là một thứ đồ chơi rẻ tiền mà là một máy tính bảng hoạt động đầy đủ chạy hệ điều hành Android hoặc Linux. Nó hoạt động mạnh hơn thế hệ iPad đầu tiên và có khả năng tự tạo được các chương trình máy tính.


Tổng Giám đốc (CEO) của hãng điện tử DataWind, ông Suneet Singh Tuli chia sẻ trên Daily Beast rằng ông tự tin rằng chiếc máy tính bảng Aakash2 của công ty sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong phát triển giáo dục thế giới.


Nơi công ty thử nghiệm kế hoạch cũng không hề bình thường. Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với 80 triệu học sinh chưa hoàn thành bậc tiểu học và chỉ 17% học sinh tham gia học đại học đồng thời đây cũng là đất nước có 20% thanh thiếu niên mù chữ và 95% dân số không sở hữu thiết bị máy tính.


Ông Suneet Singh Tuli bên chiếc máy tính bảng Aakash giá 20 USD. Ảnh: Internet


Hãng điện tử DataWind đang hợp tác với chính phủ Ấn Độ để cung cấp máy tính bảng giá rẻ Aakash cho khoảng 220 triệu học sinh. Giá thực của một chiếc máy tính bảng là 40 USD nhưng Bộ giáo dục đang giảm giá thành còn một nửa. Hai bên hy vọng rằng chi phí mà chính phủ bỏ ra để in sách giáo khoa sẽ được phân bổ lại dành cho máy tính bảng và thiết bị này sẽ trở thành miễn phí cho thế hệ trẻ đang chịu thiệt thòi từ hệ thống giáo dục quá tải và quản lý yếu.


20.000 nghìn máy tính bảng đã được đưa đến các trường học khắp Ấn Độ, nơi chỉ có 19% số trường học có máy tính. Đến tháng 3 này, 100.000 chiếc máy tính bảng Aakash sẽ đến tay của các giáo viên và học sinh.


Hiện tại bàn phím ngoài giá 4 USD và ổ sạc phin mặt trời giá 1 USD cũng đang trong giai đoạn phát triển. Đơn đặt hàng tiếp theo cho Aakash3 dự kiến lên tới 5 triệu chiếc, và nó có thể có chỗ lắp sim card để đồng thời trở thành điện thoại di động.


Trong vòng 5 đến 6 năm tới chính phủ Ấn Độ hy vọng mọi học sinh sẽ được sở hữu máy tính bảng. Ảnh: Internet


Ý tưởng máy tính cá nhân cho mỗi học sinh không phải là mới, nhiều công ty đã thử nghiệm và thất bại. Mặc dù không không đạt được nhiều lợi nhuận nhưng DataWind cho rằng họ sẽ không thua lỗ từ chương trình này. Công ty sẽ lãi khoảng 3 USD cho mỗi máy tính bảng bán ra và sẽ còn thu lợi nhiều hơn nữa từ các ứng dụng và phần mềm.


Với nhiệm vụ đầy khó khăn trước mắt, tại sao vị CEO Tuli lại có thể tự tin về thành công của mình đến vậy? Ông chủ này quả quyết các sản phẩm của Aakash sẽ được nhiều người sử dụng. “Các con tôi đều dùng nó và đối với tôi đó là một bằng chứng”. Ông nói.


Ở Ấn Độ, sách giáo khoa thường được cất lại tại trường sau giờ học nhằm tránh bị mất trộm hoặc rách nát. Nhưng mục tiêu của ông Tuli là máy tính bảng Aakash sẽ được sử dụng một cách thường xuyên và thoải mái "vì dù sao nó cũng chỉ có giá 20 USD".H.Linh

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản