Máy bay không người lái lần đầu vận chuyển thận cho ca cấy ghép

Lần đầu tiên một máy bay không người lái đã vận chuyển thành công quả thận của người hiến tạng tới bệnh viện để cấy ghép.

Chú thích ảnh
Chiếc máy bay không người lái vận chuyển nội tạng cấy ghép tại Mỹ. Ảnh: BGR

Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Maryland đã công bố thông tin này ngày 26/4.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá việc sử dụng phương tiện không người lái sẽ sớm trở thành hình thức nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất để chuyển nội tạng cấy ghép kịp thời gian.

Các chuyên gia kỹ thuật, nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland và Quỹ Di sản sống Maryland đã phối hợp phát triển hệ thống vận chuyển nội tạng qua đường hàng không bằng máy bay không người lái.

Máy bay không người lái này được tăng cường bộ năng lượng hỗ trợ, động cơ và pin cùng nhiều thiết bị khác đề phòng trường hợp có trục trặc kỹ thuật.

Quy trình vận chuyển nội tạng cấy ghép đóng vai trò rất quan trọng và thời gian càng được rút ngắn thì hiệu quả càng cao.

Nội tạng hiến tặng thường được vận chuyển bằng máy bay thương mại. Có trường hợp quá trình vận chuyển gián đoạn do máy bay chậm giờ hoặc thậm chí nội tạng bị để quên trên máy bay.

Theo cơ quan quản lý hệ thống cấy ghép nội tạng tại Mỹ, có khoảng 1,5% ca vận chuyển nội tạng cấy ghép không đến được địa điểm định sẵn, trong khi 4% đến chậm trong hơn 2 tiếng. Năm 2018, Mỹ có 114.000 người nằm trong danh sách chờ hiến tạng.

Hà Linh/Báo Tin tức

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản