Ai là ‘bóng hồng’ duy nhất được chứng kiến lễ lên ngôi của Nhật hoàng?

Giữa “biển” đàn ông mặc lễ phục màu đen, lần đầu tiên có một vị khách nữ vận bộ kimono bằng lụa sáng màu tham dự lễ đăng quang của một Thiên hoàng Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Lễ tiếp nhận Báu vật Nhật Bản chỉ có nam thành viên hoàng gia và quan chức chính phủ tham dự. Ảnh: Telegraph

Hãng Telegraph (Anh) đưa tin, là nữ bộ trưởng duy nhất trong nội các Nhật Bản hiện nay, bà Satsuki Katayama đã ghi danh mình trong sử sách khi trở thành người phụ nữ đầu tiên thời hiện đại tận mắt chứng kiến lễ lên ngôi vua. 

Là phần đầu tiên của lễ lên ngôi, nghi lễ tiếp nhận báu vật - diễn ra lúc 10h30 sáng 1/5 (giờ địa phương) tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo - không cho phép phụ nữ tham dự, kể cả các thành viên nữ trong Hoàng tộc như vợ và con gái của Nhật hoàng Akihito.  

Bà Katayama, 59 tuổi, là phụ nữ duy nhất trong nhóm khách mời bao gồm các quan chức trong chính phủ và các nam thành viên Hoàng tộc của Nhật Bản trong danh sách kế ngôi. 

Trong nghi lễ này, các thị thần hoàng gia bước vào căn phòng và đặt con dấu nhà nước cùng những con triện bí mật bên cạnh hai chiếc hộp đựng báu vật gồm thanh kiếm thần Kusanagi no Tsurugi và viên ngọc thần Yasakani no Magatama. Hai hộp này nằm trên các kệ gỗ bách đặt trước mặt Nhật hoàng Naruhito dùng để chứng thực sự kế ngôi hợp pháp của ông. 

Chú thích ảnh
Nhật hoàng Naruhito tiếp nhận các báu vật. Ảnh: AFP/TTXVN

Phần tiếp sau đó, các nữ thành viên Hoàng tộc cùng với phu nhân của các quan chức chính phủ - trong đó có Phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe – mới có thể vào trong phòng. Tiếp đó, ông Naruhito đọc bài phát biểu trước quốc gia. 

Trong lúc tâm thế chung tại Xứ sở Mặt trời mọc chủ yếu là lạc quan khi bước sang thời kỳ mới Lệnh Hòa, sự vắng mặt của các thành viên nữ trong Hoàng gia tại sự kiện quan trọng này đã vấp phải sự chỉ trích liên quan đến vai trò của người phụ nữ trong Hoàng tộc Nhật Bản và các quy tắc cổ xưa. Trong số những quy tắc nổi tiếng nhất chính là luật chỉ có nam giới được thừa kế ngai vàng, đồng nghĩa với việc nữ giới không thể nắm quyền. 

Danh sách khách mời dự sự kiện cũng khan hiếm phụ nữ nắm vị trí cao trong nền chính trị tại Nhật Bản, mặc dù chính phủ nước này thúc đẩy mạnh mẽ chính sách gọi là “womenomics” – khuyến khích phụ nữ tham gia vị trí lãnh đạo tại các cơ quan, doanh nghiệp - để cải thiện vấn đề bình đẳng giới.

Chú thích ảnh
Bà Satsuki Katayama. Ảnh: Reuters

Bà Katayama là nữ nhân hiếm hoi thành công trong thế giới chính trị do nam giới thống trị. Tốt nghiệp luật tại Đại học Tokyo danh tiếng, bà hiện giữ chức Bộ trưởng nhà nước về tái thiết địa phương và bình đẳng giới. Bà là “bóng hồng” duy nhất trong số 19 nam quan chức nội các cấp cao của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản.

Tiếp nối thành công với tư cách là một quan chức tại Bộ Tài chính, lần đầu tiên bà được bầu vào Hạ viện năm 2005 và giữ chức Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trong 4 năm. Bà Satsuki Katayama tái đắc cử ba năm trước và sự nghiệp phát triển nhanh trong chính quyền hiện tại của ông Abe. 

Lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia. 

Sinh ngày 23/2/1960, ông Naruhito là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng sinh nhật. Ông chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4 vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Theo Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản, Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia và của sự hòa hợp dân tộc”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản