Liên kết bốn nhà sản xuất ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ

Ngày 10/6, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Công ty TNHH Dekalb Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết bốn nhà sản xuất ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ vụ 2016”.


Mô hình liên kết sản xuất ngô kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao.


Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, hằng năm tỉnh Thanh Hóa gieo trồng khoảng 60.000 ha diện tích ngô.Tỉnh đặt mục tiêu đạt 72.000ha vào năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ và Bộ NN&PTNT về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhằm mục đích tái cơ cấu nông nghiệp theo tinh thần NQ số 16-NQ/TU, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch xây dựng các mô hình liên kết, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, trong đó có mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ trong vụ Xuân năm 2016, phối hợp cùng Công ty Dekalb Việt Nam.

Tổng diện tích mô hình là 50ha, với diện tích gieo trồng này, tỉnh Thanh Hóa cần khoảng một tấn giống, và Công ty Dekalb Việt Nam đã hỗ trợ toàn bộ số giống ngô này cho bà con, cùng với đó là số lượng thuốc trừ cỏ sử dụng cho mô hình là 100 lít MAXER 660SC.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, vụ ngô Xuân 2015-2016, huyện Thọ Xuân đã phối hợp với công ty TNHH Dekalb Việt Nam tổ chức thực hiện mô hình liên kết sản xuất ngô kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ DK6919S, DK6818S và DK9955S với diện tích 50ha tại 2 xã Thọ Hải (37ha) và Xuân Yên (13ha). Mô hình nhằm đánh giá toàn diện về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu, thích nghi và hiệu quả của giống để nhân rộng ra các vụ tiếp theo đưa vào cơ cấu sản xuất đại trà.

Theo ông Lê Huy Hoàng, qua thời gian gieo trồng, theo dõi cho thấy, các giống ngô kháng sâu và thuốc diệt cỏ của Dekalb Việt Nam chỉ phải phun thuốc trừ cỏ một lần duy nhất ở giai đoạn cây con đã giúp bà con quản lý hiệu quả cỏ dại, giảm được công làm cỏ và phun thuốc trừ sâu. Đặc biệt, việc quản lý cỏ dại triệt để đã giúp cho cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, cây hấp thụ được dinh dưỡng, không bị cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng, giúp tăng năng suất, sản lượng ngô.

Đáng nói, các giống ngô kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ (Dekalb Genuity) kháng hoàn toàn sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang tốt. Trong cùng điều kiện canh tác, chế độ chăm sóc như nhau nhưng ruộng ngô của Dekalb được quản lý cỏ dại tốt hơn, ngoài ra không bị sâu gây hại nên cây ngô sinh trưởng tốt hơn hẳn so với giống ngô đối chứng, năng suất đạt 71,3 tạ/ha, cao hơn giống ngô thường 6 tạ/ha, tương đương khoảng 9%. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong cùng điều kiện đầu tư phân bón như nhau, các giống ngô Dekalb Genuity cho năng suất cao hơn 6 tạ/ha; chi phí đầu tư là 12.020.000 đồng/ha, thấp hơn giống ngô thường là 1.220.000 đồng/ha, do giảm được công làm cỏ, xáo xới đất và phun thuốc trừ sâu. Hiệu quả kinh tế tổng thể cao hơn khoảng 5.120.000 đồng/ha so với giống ngô lai thường.

“Đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đưa giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ vào cơ cấu sản xuất của tỉnh, đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho cán bộ và nông dân tiếp cận với tiến bộ KHCN mới về giống, góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân huyện Thọ Xuân nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung”, ông Lê Huy Hoàng bày tỏ, đồng thời cũng đề nghị doanh nghiệp là Công Dekalb Việt Nam có kế hoạch tập huấn quy trình kỹ thuật cho nông dân trước mỗi vụ sản xuất, tạo điều kiện cho bà con mở rộng quy mô sản xuất.

Là một trong những nông dân tham gia trồng ngô Dekalb Genuity vụ ngô Xuân 2015-2016, nông dân Trịnh Đình Luân, thôn 2, xã Xuân Yên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa cho biết, mặc dù khi gieo hạt gặp hạn nặng đến 8-9 ngày sau ngô mới mọc nhưng tỷ lệ nảy mầm vẫn rất cao, đồng thời ngô có thể trồng dày hơn các loại ngô khác. Trong khi đó, việc chăm sóc đơn giản và nhàn hơn, phun thuốc trừ cỏ chỉ một lần duy nhất, cả vụ không thấy cỏ mọc lại, dù bắp không quá to nhưng rất đều nhau, màu đẹp, chắc hạt nên năng suất cao. “Nếu vụ ngô sau mà không được hỗ trợ về giống thì gia đình tôi cũng vẫn chuyển sang giống ngô này để canh tác, vì cho năng suất cao, lại giảm nhân công, giảm công chăm bón”, ông Luân bày tỏ.

Mô hình liên kết bốn nhà hay còn gọi là hợp tác công tư nhằm cải thiện chuỗi canh tác ngô theo hướng bền vững là trọng tâm trong hoạt động của Monsanto tại Việt Nam. Tiếp nối cam kết này, vụ Xuân năm 2016, sau khi được cấp phép thương mại hóa giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ bởi Bộ NN&PTNT cho khu vực phía Bắc và hưởng ứng chủ trương của Sở NN&PTNT Thanh Hóa thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp thông qua việc triển khai các mô hình liên kết, chuyển giao tiến bộ nông nghiệp cho nông dân, Công ty Dekalb Việt Nam đã hỗ trợ toàn bộ giống ngô mang công nghệ mới – ngô Dekalb Genuity kháng sâu và thuốc trừ cỏ cho diện tích 50 ha mô hình – cụ thể là 1 tấn giống ngô và 100 lít thuốc MAXER 660SC, cùng với gói kỹ thuật canh tác để giúp nông dân được trải nghiệm công nghệ mới.

PV

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản