Kháng thể tự miễn có thể gây ra ca bệnh COVID-19 nặng

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện nhiều bệnh nhân COVID-19 có lượng kháng thể “lệch lạc” trong máu. Chúng tấn công chính tế bào, nội tạng và hệ miễn dịch thay vì đánh bật các virus xâm nhập.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp qua kính hiển vi điện tử về virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP

Tờ Guardian (Anh) đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Yale đã so sánh phản ứng miễn dịch trong bệnh nhân COVID-19 và người khỏe mạnh sau đó phát hiện có nhiều kháng thể “lạc lối” trong cơ thể người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy bệnh nhân COVID-19 có kháng thể tự miễn trong máu thường rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn. Kháng thể tự miễn là kháng thể tấn công nhầm lẫn vào các protein trong cơ thể con người và gây rối loạn.

Ông Aaron Ring tại Đại học Yale đánh giá ảnh hưởng nguy hiểm từ kháng thể tự miễn tiếp tục khiến bệnh nhân COVID-19 mắc vấn đề sức khỏe lâu dài ngay cả khi đã khỏi bệnh.

Ông Ring đã phối hợp cùng giáo sư Akiko Iwasaki tại Đại học Yale để theo dõi 194 bệnh nhân COVID-19 và nhân viên y tế. Các nhà khoa học đã chú ý đến tình trạng bệnh nhân COVID-19 “tăng mạnh phản ứng kháng thể tự miễn” so với các nhân viên y tế khỏe mạnh.

Ông Ring cũng đề cập: “Các hội chứng hậu COVID-19 có thể bắt nguồn từ kháng thể tự miễn vẫn hiện diện trong cơ thể bệnh nhân vốn đã phục hồi”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Kết nối phát triển trí tuệ nhân tạo để ứng phó với đại dịch COVID-19
Kết nối phát triển trí tuệ nhân tạo để ứng phó với đại dịch COVID-19

Với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch COVID-19”, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2020) diễn ra trong hai ngày 27 - 28/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN