Khai trương Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế tại Đà Nẵng

Ngày 11/8, trong khuôn viên trường Đại học Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các đối tác đã khai trương Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế.

Sinh viên tìm hiểu về các thiết bị trong phòng thực hành "Không gian sáng chế". Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Không gian đổi mới với đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng sáng chế, thử nghiệm các công nghệ mới và giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển của cộng đồng.

Không gian đổi mới được trang bị máy in 3-D, máy cắt laser, một xưởng gỗ và kim loại cũng như phần mềm thiết kế tiên tiến để mọi sinh viên có thể sử dụng. Sinh viên sẽ sử dụng không gian này để biến những lý thuyết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thành các sản phẩm thử nghiệm, tìm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề thực tế của đời sống. Đây không chỉ là một trung tâm giáo dục mà còn là một phòng thí nghiệm các giải pháp và sáng chế.

“Công nghệ đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta biết… Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này. Không gian sáng chế này sẽ nhanh chóng trở thành một địa chỉ cho sự cộng tác, cho những ý tưởng và thử nghiệm. Tôi cũng hy vọng các nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ của Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành từ không gian sáng chế này”- Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Craig Hart phát biểu tại lễ khai trương.

Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ (BUILD-IT). Đây là dự án kéo dài 5 năm do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Đại học bang Arizona (Hoa Kỳ).

Dự án BUILD-IT được thiết kế với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM). Với trên 16 đối tác là các tập đoàn công nghệ cao, 16 trường đại học đối tác và với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Dự án đang giúp cải thiện chính sách về giáo dục đại học, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa trường đại học - khu vực tư nhân và hiện đại hóa các chương trình đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực STEM.

Tháng 6 vừa qua, Dự án BUILD-IT của USAID mở không gian sáng chế đầu tiên tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn tại Thành phố Hồ Chí Minh và lựa chọn Đà Nẵng để mở cơ sở thứ hai dựa trên danh tiếng của Đà Nẵng về sáng tạo và thế mạnh của các đối tác tại đây. Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đầu tư công sức, chất xám và nguồn lực cho không gian sáng chế mới này.

Văn Sơn (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản