Cấp bằng độc quyền sáng chế cho quy trình sản xuất methanol

Quy trình sản xuất methanol từ hỗn hợp hydro/cacbonic bằng lò phản ứng dạng màng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chế biến Dầu khí thuộc Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế.

Đây là quy trình sản xuất có hiệu suất chuyển hóa methanol cao, hạn chế được các hiện tượng chất xúc tác và tạo ra các sản phẩm phụ khác.

Theo VPI, điểm khác biệt của lò phản ứng này là tích hợp màng zeolite (gồm 3 lớp chính) bên trong ống phản ứng. Kết quả thử nghiệm cho thấy, trong cùng điều kiện vận hành, việc sử dụng lò phản ứng có màng zeolite giúp hiệu suất phản ứng chuyển hóa khí cacbonic thành methanol cao gấp đôi so với lò phản ứng thông thường.

Methanol là hoá chất đầu vào cơ bản để sản xuất sơn tổng hợp, chất dẻo, dung môi và nhiều hóa chất công nghiệp quan trọng. Trong công nghiệp hóa dầu, hợp chất MTBE sản xuất từ methanol được sử dụng làm phụ gia thay cho kim loại chì độc hại trong xăng động cơ chất lượng cao (Mogas 95, Mogas 98) và các loại nhiên liệu sạch.

Trên thế giới, quy trình sản xuất methanol từ hỗn hợp hydro/cacbonic đang được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm vì tận dụng được nguồn khí phát thải gây ô nhiễm môi trường từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy đạm, xi măng, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Anh Nguyễn (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản