Hướng dẫn áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin phòng chống COVID-19

Nhiều địa phương triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chú thích ảnh
Vận động cài đặt ứng dụng Bluezone.

Theo Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin Truyền thông), đến tối 11/5, tổng số lượt tải Bluezone đạt hơn 31,88 triệu, tăng hơn 1,3 triệu so với ngày 28/4. Trong số lượt tải Bluezone có hơn 20 triệu user có đăng ký số điện thoại để liên hệ.

Theo thống kê, Hà Nội đứng đầu lượt cài với hơn 3 triệu lượt tải, chiếm hơn 37,7% dân số. Đứng đầu tỷ lệ cài trên số dân là Đà Nẵng, chiếm tỷ lệ hơn 43,2%; Hải Dương trên 39,6%, Bắc Ninh trên 30%...

Liên quan đến việc áp dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, từ cuối tháng 4/2021, Hà Nội đã yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, cài Bluezone và các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, tất cả người dân khi quay trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đều phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch, trong công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị, tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn lắp camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cài các ứng dụng khai báo y tế.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở TT&TT triển khai bộ giải pháp được Bộ TT&TT nêu trong “Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng”, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) để được hướng dẫn triển khai các giải pháp công nghệ.

 

XL/Báo Tin tức
Hà Nội: Cách ly y tế điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly không cực đoan
Hà Nội: Cách ly y tế điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly không cực đoan

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các địa phương áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” khi phát hiện ca mắc COVID-19 gồm: Chỉ cách ly y tế theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan, phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN