Loa phường tham gia tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường (loa phường) Hà Nội; đang phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Loa phường được Sở TTTT Hà Nội đánh giá đang phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phóng chống dịch.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Hà Nội, thành phố hiện có 579 Đài truyền thanh cơ sở tại các xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến nhân dân. Loa truyền thanh cấp xã được bố trí đến các khu dân cư, thôn xóm, được xem là kênh chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Tất cả đài truyền thanh cơ sở của Hà Nội đang vận hành trong trường hợp đặc biệt là tuyên truyền bầu cử và phòng chống dịch COVID-19, điều đó có nghĩa là đài truyền thanh cơ sở được chủ động tăng thời lượng, tần suất bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy, UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, trong đó riêng đài truyền thanh cơ sở được yêu cầu tăng thời lượng, tin, bài tuyên truyền về bầu cử và tình hình dịch bệnh.

Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động cập nhật thông tin chỉ đạo của Trung ương, thành phố, tăng cường phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội để cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, các quận, huyện, thị xã cũng xây dựng các bản tin với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin và có cách phòng bệnh tốt nhất.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường. Theo ông Lê Minh Đức, cán bộ Văn hóa phường Hàng Đào, thành phố và quận đã rất kịp thời điều chỉnh một số nội dung của Đề án 5133 trước đây, giúp phát huy tính chủ động của đài truyền thanh phường, nhất là trong tình huống khẩn cấp như phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt đúng vào dịp chuẩn bị bầu cử.

Hiện, phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ trong một ngày đó là 7 giờ 30 phút, 10 giờ, 16 giờ 30 phút, thời lượng của mỗi bài phát thanh từ 15 - 30 phút.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Mới đây, Sở có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã, hướng dẫn hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn chủ động, khẩn trương đăng, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVIDd-19, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Sở đề nghị Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng trên địa bàn sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh liên tục nhiều lần/ngày về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp. Trước mắt tập trung vào nội dung điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày và thông điệp 5K của Bộ Y tế…

XM/Báo Tin tức
Phạt đối tượng tung tin thất thiệt về dịch COVID-19 tại Huế
Phạt đối tượng tung tin thất thiệt về dịch COVID-19 tại Huế

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với một chủ tài khoản facebook đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN