Google đạt bước tiến lượng tử mới, bỏ xa siêu máy tính thông thường

Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ thông báo các nhà khoa học của họ đã đạt được bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu máy tính lượng tử. 

Chú thích ảnh
Chip Sycamore được Google sử dụng trong máy tính lượng tử. Ảnh: CNET

Đại diện của Google cho biết bộ xử lý lượng tử trong giai đoạn thí nghiệm đã hoàn thành một phép tính chỉ trong vài phút, trong khi các siêu máy tính truyền thống khác sẽ phải mất đến hàng nghìn năm mới xử lý được. 

Theo kênh Fox News, kết quả của nghiên cứu trên vừa được đăng trên tạp chí khoa học Nature. Google tuyên bố hãng này đã giành được ưu thế lượng tử thời đại mới, đồng nghĩa với việc máy tính lượng tử của họ đã làm được điều mà máy tính thông thường không bao giờ thực hiện được. 

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai viết về kết quả nghiên cứu mới nhất: “Đối với chúng tôi, những người làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thành tựu này là đột phá mới mẻ mà chúng tôi đã chờ đợi từ lâu. Đây là bước ngoặt ý nghĩa nhất tính đến nay trong việc biến máy tính lượng tử trở thành hiện thực”.

Tuy nhiên, theo ông, chương trình nghiên cứu của Google vẫn còn phải trải qua nhiều giai đoạn nữa giữa các thí nghiệm ngày nay và ứng dụng thực tiễn trong tương lai. 

Đối thủ cạnh tranh của Google là tập đoàn IBM tỏ ra không tán thành với tuyên bố trên. IBM cho rằng Google đã đánh giá thấp các siêu máy tính thông thường khác.

Máy tính lượng tử là một công nghệ hiện đại đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tin khác
  • Sản phẩm chuyển đổi giọng nói sử dụng ở Quốc hội được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2019

    Sản phẩm chuyển đổi giọng nói sử dụng ở Quốc hội được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2019

    22:05 ngày 15/11/2019

    Các tác giả với 19 sản phẩm xuất sắc nhất trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài đã được vinh danh trong đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 tối 15/11 tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội). Đáng chú ý, sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản