Thị trấn tại Italy đề nghị không sử dụng Google Maps vì sự an toàn của du khách

Baunei – một thị trấn miền núi bình dị nằm trên đảo Sardinia của Italy – đã kêu gọi du khách không nên dựa vào các chỉ dẫn của Google Maps để tìm đường khi lái xe quanh khu vực này.

Chú thích ảnh
Có quá nhiều du khách sử dụng Google Maps bị mắc kẹt. Ảnh: Google Maps

Theo trang Oddity Central, du khách đến Baunei thường sử dụng ứng dụng hỗ trợ định vị GPS để tìm đường đến một bãi biển tuyệt đẹp “ẩn giấu” trong thị trấn. Tuy nhiên, khi đi theo chỉ dẫn trên bản đồ, họ thường lái xe vào cung đường không phù hợp với xe hơi hoặc đi nhầm vào làn đường rất nhỏ chỉ dành cho người đi bộ.

Thị trưởng Baunei, ông Salvatore Corrias, cho biết trong năm ngoái đội cứu hỏa và cứu hộ trên núi của địa phương đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại nhờ hỗ trợ của những khách du lịch bị mắc kẹt và lạc đường khi đi theo chỉ dẫn của Google Maps.  

“Theo chỉ dẫn của Google Maps, mọi người thường đi vào những con đường đất gồ ghề và rất nhỏ trong khu vực. Sau đó, họ nhận ra rằng mình đã đi sai đường và chúng tôi phải đến cứu hộ. Đã có rất nhiều trường hợp như vậy, đặc biệt là trong những năm gần đây Google Maps đã chỉ sai đường, không đưa mọi người đến những nơi họ muốn”, Thị trưởng Corrias nói. 

Thị trấn Baunei được biết đến là nơi có phong cảnh đẹp nhưng địa hình núi non hiểm trở. Khi du khách đi theo chỉ dẫn của Google Maps, họ có thể sẽ lái xe vào một con đường nhỏ chỉ dành cho người đi bộ mà không có cách nào để quay đầu lại.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, cảnh sát địa phương đã gắn các biển chỉ đường và biển cảnh báo có ghi dòng chữ “không đi theo hướng dẫn được đề xuất bởi Google Maps”.

“Chúng tôi không thể cấm du khách sử dụng ứng dụng này mà chỉ đưa ra cảnh báo không nên sử dụng Google Maps vì nguy cơ bị mắc kẹt sẽ rất cao”, ông Salvatore Corrias cho biết.

Chú thích ảnh
Khi đi theo chỉ dẫn của Google Maps, du khách rất dễ bị mắc kẹt mà không có cách nào để quay đầu lại. Ảnh: OD

Dịch vụ cứu hộ tại đây được tài trợ bởi cộng đồng địa phương. Vì vậy, khách du lịch bị mắc kẹt không phải trả phí khi họ gọi cứu hộ. Tuy nhiên, số lượng các hoạt động cứu trợ ngày càng tăng lên đến mức gây ra áp lực nghiêm trọng đối với ngân sách của thị trấn này. Chính vì vậy, chính quyền Baunei đã dự tính cấm sử dụng Google Maps nhưng điều đó dường như là không khả quan. 

Chính quyền Baunei cũng đã thông báo cho Google về các vấn đề mà ứng dụng điều hướng miễn phí của họ đang gây ra, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.  Trong khi đó, thị trấn đang nỗ lực thiết lập nhiều biển báo đường hơn và khởi động một chiến dịch thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội để khuyến cáo mọi người không nên sử dụng Google Maps trong khu vực.

“Sử dụng bản đồ giấy sẽ tốt hơn, bạn cũng có thể nhờ các hướng dẫn viên địa phương chỉ đường giúp mình”, thị trưởng thị trấn Baunei khuyên du khách.

Google Maps cũng gây ra phiền toái, thậm chí gây tai nạn, tại nhiều nước. Tháng 2/2019, anh chàng lái xe người Indonesia Agus Tri Pamungkas đã sử dụng Google Maps để chỉ đường từ Banyuwangi, Đông Java tới làng Singakerta. Tuy nhiên, Agus đã không biết rõ mình đang sử dụng lựa chọn dẫn đường dành cho người đi xe máy, nên hậu quả là anh điều khiển xe ô tô lao xuống vực.

Đi theo chỉ dẫn đến một chiếc cầu, anh ta muốn quay đầu lại nhưng vì con đường rất hẹp, rộng chưa đầy 3m, nên anh ta không thể quay đầu. Agus tiếp tục lái xe theo con đường được chỉ dẫn và tới một đường leo dốc gập ghềnh do hư hỏng nặng. Kết cục chiếc xe tải của Agus mất lái và rơi khỏi vách núi, lao xuống con sông phía dưới. Nhờ sự trợ giúp của người dân gần đó, chàng lái xe 23 tuổi chỉ bị thương nhẹ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Google Maps giúp giải mã bí ẩn người đàn ông mất tích 22 năm
Google Maps giúp giải mã bí ẩn người đàn ông mất tích 22 năm

Chiếc ô tô của người đàn ông bị cho là mất tích đã bất ngờ xuất hiện trong một hình ảnh vệ tinh năm 2007 của Google.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN