Facebook, Twitter xóa hàng trăm tài khoản giả mạo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hai trang mạng xã hội Facebook và Twitter thông báo đã xóa một mạng lưới các tài khoản giả có liên kết với trang mạng The Epoch Times ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Facebook đã xóa tổng cộng 610 tài khoản, 89 trang, 156 nhóm trên mạng xã hội này, cùng 72 tài khoản trên ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram (thuộc Facebook). Theo Facebook, nhiều đối tượng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hồ sơ tham gia các nhóm và tránh bị Facebook kiểm soát. Sau đó, các chủ tài khoản giả làm người Mỹ và đăng các thông tin ủng hộ và chống luận tội Tổng thống Trump, có đường liên kết dẫn tới trang mạng của công ty truyền thông BL (có trụ sở tại Mỹ) và từ đây tiếp tục dẫn tới The Epoch Times.  

Facebook cho biết các tài khoản trên đã bị xóa do cách thức hoạt động và sự phối hợp các hành vi không trung thực, mang tính xuyên tạc và mạo danh, chứ không phải vì nội dung thông tin đăng tải. Dữ liệu thống kê của mạng xã hội này cũng cho thấy phạm vi tiếp cận rộng rãi của các tài khoản trên, với khoảng 55 triệu người theo dõi ít nhất một trong số các tài khoản Facebook, và khoảng 92.000 người đã theo dõi một hoặc nhiều tài khoản Instagram.  

Trước đó, ngày 19/12, Facebook cũng thông báo đã xóa hàng trăm tài khoản và các trang đưa thông tin sai lệch ở Gruzia, trong khi Twitter đã xóa hơn 88.000 tài khoản liên quan Saudi Arabia.

Việc Facebook và Twitter siết chặt giám sát an ninh mạng cho thấy các nền tảng truyền thông xã hội đang phải đối mặt với các vấn đề ngày càng gia tăng trong việc kiểm soát thông tin sai lệch, đặc biệt là khi nội dung đó có thể tác động tới kết quả chính trị.

Đặng Huyền (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản