EU yêu cầu Facebook, Twitter tăng cường kiểm soát 'status'

Liên minh châu Âu (EU) đang gia tăng áp lực buộc Facebook, Google và Twitter sửa đổi các điều khoản sử dụng dịch vụ sao cho phù hợp với luật bảo vệ người tiêu dùng của EU, sau khi xét thấy những đề xuất mà 3 "đại gia" công nghệ này đưa ra là chưa đủ.

Hồi tháng 6, Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng EU đã gửi thư yêu cầu 3 hãng công nghệ khổng lồ trên phải đưa ra đề xuất sửa đổi điều khoản sử dụng trước ngày 20/7 để có thể triển khai thực hiện vào cuối tháng 9.

EC cũng nhấn mạnh sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt nếu 3 hãng không đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, theo một nguồn thạo tin, hiện 2 hãng đã đệ trình những đề xuất sửa đổi, hãng còn lại đề nghị cần thêm thời gian.
 

EU yêu cầu các mạng xã hội tăng cường biện pháp kiểm soát nội dung đăng tải. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện Facebook, Google và Twitter đang chịu sự giám sát chặt chẽ tại thị trường châu Âu, từ vấn đề bảo mật cho đến các quy định gỡ bỏ những nội dung bất hợp pháp và những thông tin độc hại hoặc mang tính cực đoan. EC và các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng đã yêu cầu các hãng này cung cấp chi tiết hơn về thời hạn triển khai việc gỡ bỏ những thông tin bất hợp pháp áp theo luật bảo vệ người tiêu dùng tại châu Âu, cũng như cung cấp một địa chỉ thư điện tử riêng để các cơ quan chức năng có thể gửi cảnh báo tới người sử dụng.

Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cũng đang triển khai một thủ tục, qua đó người tiêu dùng sẽ được thông báo trước về việc gỡ bỏ những nội dung họ đã đăng tải.

Mối quan tâm chính của giới chức EU tập trung vào việc yêu cầu các hãng truyền thông xã hội gỡ bỏ những nội dung bất hợp pháp trên các trang mạng của họ, những điều khoản nhằm định ra giới hạn trách nhiệm pháp lý của các hãng này và cho phép họ chủ động gỡ bỏ những nội dung mà người sử dụng đã đăng tải.

Trong thời gian qua, Chính phủ Mỹ cũng như nhiều nước châu Âu đã nhiều lần hối thúc các mạng xã hội như Twitter, Facebook và Google đẩy mạnh nỗ lực chống vấn nạn cực đoan hóa trên mạng Internet, đặc biệt từ các nhóm cực đoan như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. EC và các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng đã đưa ra những yêu cầu đề nghị các hãng này thay đổi các điều khoản sử dụng lần đầu tiên vào tháng 3/2017.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản