Facebook bị phạt gần 5 triệu USD vì nhái ứng dụng của Italy

Một tòa phúc thẩm ở thành phố Milan đã ra phán quyết yêu cầu tập đoàn công nghệ khổng lồ Facebook phải nộp phạt 4,7 triệu USD vì ứng dụng do một công ty Italy viết.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng tin Reuters, thẩm phán tại Milan đã tìm ra chứng cớ cho thấy Facebook sao chép đặc tính “Nearby” được công ty phần mềm Italy là Business Competence xây dựng trên ứng dụng "Faround". Ứng dụng này sử dụng vị trí địa lý của người dùng để cho họ biết địa điểm các quán ăn, câu lạc bộ và cửa hàng gần đó. 

Quyết định hôm 5/1 của tòa án ở Milan là giữ nguyên phán quyết hồi năm 2019, tuy nhiên tăng mức đền bù thiệt hại cho công ty Business Competence từ 430.000 USD lên 4,7 triệu USD.

Người phát ngôn của tập đoàn Facebook trả lời hãng Reuters rằng: “Chúng tôi đã nhận được phán quyết của tòa án và đang xem xét một cách kỹ lưỡng”.

Năm 2019, Facebook đã phải trả 5 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để cơ quan này khép lại vụ điều tra liên quan đến việc tập đoàn này bán dữ liệu người dùng cho công ty Cambridge Analytica. Bản án trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nhà lập pháp Mỹ vì cho rằng mức tiền phạt quá nhỏ, không đủ sức răn đe với Facebook. 

Facebook hiện đối mặt với một vụ kiện khác từ Chính phủ Mỹ, đồng thời bị đe dọa chia tách thành nhiều công ty nhỏ. Facebook, đồng thời sở hữu mạng xã hội Instagram, bị buộc tội làm giảm tính cạnh tranh và sự lựa chọn cho khách hàng. 

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và Bộ trưởng Tư pháp của 48 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã yêu cầu giảm bớt quyền sở hữu của Facebook với một số tài sản như mạng xã hội Instagram hay ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Xuân Chi/Báo Tin tức
​Facebook xóa tài khoản của đầu bếp nổi tiếng Australia do tung tin giả về COVID-19
​Facebook xóa tài khoản của đầu bếp nổi tiếng Australia do tung tin giả về COVID-19

Facebook ngày 24/12 cho biết đã xóa tài khoản của Pete Evans, đầu bếp nổi tiếng Australia, vì nhiều lần phát tán thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN