EU tuyên chuyến với hạt vi nhựa

Ngày 18/1, Cơ quan Quản lý Hóa chất Liên minh châu Âu (ECHA) đã đề xuất cấm các hãng sản xuất bổ sung các hạt nhựa siêu nhỏ, còn gọi là hạt vi nhựa, vào các sản phẩm như mỹ phẩm, chất tẩy và phân bón nông nghiệp tại EU vào năm 2020 như một biện pháp chống ô nhiễm môi trường.

Chú thích ảnh
ECHA đề xuất cấm các hãng sản xuất bổ sung các hạt nhựa siêu nhỏ, còn gọi là hạt vi nhựa, vào các sản phẩm như mỹ phẩm, chất tẩy... Ảnh: bbc.co.uk

Phát biểu tại một hội thảo ở Helsinki (Phần Lan), người phát ngôn ECHA Matti Vainio cho biết mục đích của lệnh cấm này là nhằm ngăn chặn gần 30.000 tấn hạt nhựa siêu nhỏ len lỏi vào tự nhiên. Ông cảnh báo việc sử dụng các hạt nhựa siêu nhỏ tiếp tục sẽ tăng nhanh nếu như không có một lệnh cấm. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen cho biết lệnh cấm của EU có thể đặt ra tiêu chuẩn cho các ngành công nghiệp trên khắp thế giới. EU là tổ chức đầu tiên trên thế giới phát động chiến lược chống nhựa dẻo toàn diện nhằm hạn chế các hạt vi nhựa. Tuy nhiên, lệnh cấm này không bao gồm một số sản phẩm như thuốc và sơn.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu, mỗi năm lại có khoảng 70.000 tới 200.000 tấn hạt vi nhựa có kích thước bé hơn 5mm xâm nhập vào môi trường. Hạt nhựa siêu nhỏ là loại rác thải gây ô nhiễm môi trường sống, đặc biệt là các đại dương và gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Nhiều hạt nhựa siêu nhỏ len lỏi vào cơ thể con người khi uống nước đóng chai hoặc ăn hải sản từ đại dương bị ô nhiễm, gây ra một số bệnh hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới cấu trúc não bộ, làm suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt nguy cơ khác.

Phương Oanh (TTXVN)
Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông
Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tại Việt Nam tổ chức Đối thoại biển lần thứ tư với chủ đề “Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN